HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ là một nhiệm vụ có vai trò rất quan trọng cho trẻ sau này. Nhưng đâu đó vẫn có những trường hợp do không được chăm sóc cẩn thận. Dẫn đến tình trạng trẻ em bị sâu răng hàm tình trạng này làm ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình thay răng của trẻ.

Tại sao trẻ em thường bị sâu răng?

Đồ ngọt là kẻ thù lớn nhất của răng
Bánh kẹo là tác nhân chính dẫn đến trẻ em bị sâu răng hàm

Như chúng ta đã biết răng hàm có vai trò vô cùng quan trọng. Nó có nhiệm vụ, chức năng nhai và nghiền nát thức ăn. Vì sao chiếc răng này lại thường bị sâu ở trẻ? Vì vị trí răng nằm tận sâu trong cùng của hàm chính vì vậy khả năng vệ sinh sẽ bị gặp khó khăn. Khi không được vệ sinh sạch sẽ thức ăn hàng ngày sẽ tiếp tục đọng lại, tạo thành mảng bám…tạo điều kiện lí tưởng cho sự phát triển vi khuẩn hình thành và gây bệnh.

Sự chủ quan và thiếu sự hiểu biết của cha mẹ đối với tình trạng sâu răng của con em mình. Bởi cho rằng chiếc răng sâu chỉ là răng sữa khi được thay thế rồi sẽ loại bỏ được chiếc răng sâu kia đi. Tuy nhiên chính sự lầm tưởng này đã xuất hiện những biến chứng sau này của trẻ như răng mọc không đúng vị trí và bị xô lệch.

Ngoài ra, răng hàm số 6 thường là chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của trẻ. Nếu chiếc răng này bị ảnh hưởng của sâu thì biến chứng sau này là hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ em bị sâu răng hàm?

trẻ bị sâu răng hàm
Trẻ trong thời gian phát triển nên cha mẹ cho chúng ăn mọi thứ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ, nhưng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là đồ ngọt và do chế độ vệ sinh răng miệng của trẻ không được tốt.

Đồ ngọt không chỉ là món ăn ưa thích của trẻ, mà nó còn là cả món ăn khoái khẩu của cả người lớn. Chính do sự ăn uống không được hợp lí đặt biệt là đồ ngọt. Dễ dẫn đến những bệnh lí không tốt cho cơ thể. Không chỉ vậy đồ ngọt là một tác nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ cụ thể là  sâu răng hàm. Đại số cha mẹ thường không cấm đoán, mà cho trẻ được ăn một cách thoải mái. Bởi nếu chiếc răng đó có bị sâu thì cũng chỉ là răng sữa. Khi răng vĩnh viễn mọc đồng nghĩa chiếc răng sâu này cũng bị loại bỏ.

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lệch, nó sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều khi sau này mọc răng vĩnh viễn. Nên các bậc làm cha mẹ nên hạn chế cho bé ăn ít đồ ngọt. Và tạo cho bé thói quen vệ sinh sạch sẽ, luôn đánh răng và súc miệng mỗi sau mỗi bữa ăn.

Tác hại mà sâu răng hàm ở trẻ đem lại?

Do sự chủ quan của cha mẹ khiến trẻ bị sâu răng
Trẻ em bị sâu răng hàm trên

Răng hàm có chức năng và nhiệm vụ nghiền nát thức ăn giúp giảm thiểu được quá trình hoạt động cho bộ phận tiêu hóa. Nhưng khi răng hàm bị sâu sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình này. Thức ăn không được nhai kỹ khi đưa xuống hệ tiêu hóa, các bộ phận này sẽ làm việc vât vả hơn. Trẻ sẽ cảm thấy chán ăn, nhiều đứa trẻ có thể bỏ bữa. Dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, hơn thé có trường hợp sâu dẫn đến đau cả khi trong giấc ngủ của trẻ.

Có rất nhiều bậc phụ huynh không nắm bắt được tầm quan trọng của những chiếc răng sữa này, đặc biệt là những chiếc răng hàm sữa. Nếu nhổ răng hàm sữa khi trẻ chưa đến độ tuổi thay răng thì lợi của trẻ sẽ bị khô lại, quá trình mọc răng vĩnh viễn chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Trường hợp này răng hàm mới có thể bị xô lệch chèn ép vào răng phía trước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc hàm răng. Tình trạng răng mọc lệch sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng mà nó còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như: Viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy răng…một số trường hợp do sâu răng không được điều trị tốt dẫn dến áp xe chân răng, gây tiêu xương ô răng.

Làm sao để khắc phục tình trạng sâu răng ở trẻ?

Trẻ bị sâu cả hai hàm răng
Trẻ bị sâu cả hai hàm răng

Trẻ em bị sâu răng hàm có rất nhiều phương pháp có thể điều trị. Tuy nhiên việc điều trị cũng cần dựa vào tình trạng sâu và tiến triển bệnh ra sao mới có thể điều trị một cách phù hợp nhất, tốt nhất:

Đối với trường hợp nhẹ: Các bác sĩ chuyên khoa có thể áp dụng phương pháp trám răng, nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn sâu răng.

Đới với trường hợp nặng: Khi vi khuẩn đã xâm nhập và phá hủy nặng nề cấu trúc răng, việc nhổ bỏ chiếc răng này đi cần được sự cân nhắc tính toán hợp lí. Mặc dù việc nhổ bỏ chiếc răng bị sâu này có thể loại bỏ được vấn đề đau nhắc răng cho trẻ. Nhưng mặt khác có thể làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ sau này.

Ngoài ra răng hàm sữa bị nhổ bỏ sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn khó khăn hơn khi mọc. Có thể sẽ dẫn đến sự chèn ép vào vị trí các răng cạnh nó. Dẫn đến tình trạng răng mọc bị xô lệch gây mất thẩm mỹ cho cả hàm

Khi trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì để ngăn ngừa?

Trẻ thường rất thích thú với bánh kẹo ngọt. Đây là một trong những tiền đề dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ. Vậy bậc làm cha mẹ cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng sâu răng ở trẻ:

Tập thói quen súc miệng bằng nước muối cho trẻ

răng bị sâu hàm trên
Súc miệng nước muối giúp loại bỏ thức ăn thừa trong khoang miệng

Nước muối có tính kháng khuẩn và khử trùng rất tốt. Vì thế việc súc miệng bằng nước muối sẽ giúp trẻ phòng chống và ngăn ngừa bệnh sâu răng.

Bạn chỉ cần pha loãng muối với nước sạch, cho trẻ súc miệng sau mỗi bữa ăn hoặc sau khi đánh răng. Tuy đây chỉ là phương pháp đơn giản nhưng nó đem lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe răng miệng.

Lấy vôi răng theo định kỳ

Lấy vôi răng theo định kỳ
Lấy vôi răng theo định kỳ

Như các bác sĩ khuyến khích thực hiện lấy vôi răng theo định kỳ 6 tháng/ lần. Đây là một trong những phương pháp giúp loại bỏ được các mảng bám do thức ăn thừa đọng lại. Giúp trẻ có thể phòng tránh được các bệnh lí về răng miệng nhất là sâu răng.

Ngoài ra, việc cho bé tập làm quen với các phòng khám nha khoa khi còn nhỏ. Sẽ giúp bé nâng cao được tầm quan trọng khi chăm sóc răng miệng của bạn thân hơn.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn phải làm sao khi trẻ em bị sâu răng hàm. Nếu có băn khoăn hay thắc nào hãy liên hệ trực tiếp đến số hotline 1900.6900 để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *