Home Niềng răng thẩm mỹ Cách tháo niềng răng có đau không? Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Cách tháo niềng răng có đau không? Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Tháo niềng răng là việc đáng mong chờ nhất của các bạn niềng răng. Vậy tháo niềng niêng như thế nào? Có gì cần chú ý sau khi tháo chỉnh niềng răng? Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây:

I – Tháo niềng răng như thế nào? Quy trình tháo niềng răng

Tháo niềng răng như thế nào luôn được các bạn niềng răng quan tâm, vì sau một khoảng thời gian dài từ 12-24 tháng thì buổi thăm khám để tháo niềng răng luôn được mong chờ nhất. Rất nhiều các thắc mắc, câu hỏi sẽ được đặt ra khi không biết kết quả cuối cùng ra sao.

Quy trình tháo niềng răng thông thường sẽ diễn ra trong vòng 1 giờ, bao gồm 3 bước chính sau đây:

  • Bước 1: Tháo bỏ mắc cài trên răng

Đối với niềng răng cố định, bác sĩ sẽ tháo dây cung ra trước. Sau khi tháo dây cung, trên cung hàm sẽ chỉ còn lại mắc cài. Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng kìm nha khoa chuyên dụng và chất phá keo dính nha khoa để nhẹ nhàng phá vỡ các liên kết tại chân đế của mắc cài. Thông thường, mắc cài sẽ được loại bỏ từng chiếc một.

Bạn sẽ cảm thấy một áp lực nhỏ khi bác sĩ thực hiện quá trình gỡ mắc cài nhưng không cần quá lo lắng vì quá trình niềng răng đã sắp hoàn thành.

cách tháo niềng răng như thế nào

Tháo dây cung và mắc cài trên răng

  • Bước 2: Làm sạch và đánh bóng men răng

Sau khi tháo bỏ tất cả các thiết bị chỉnh nha, trên răng có thể vẫn còn bám keo hoặc xi măng nha khoa gắn mắc cài. Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch chúng và đánh bóng lại toàn bộ bề mặt răng.

Thời gian để thực hiện bước này diễn ra trong khoảng 5-10 phút, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi khi quá trình đánh bóng răng kết thúc.

quy trình tháo niềng răng

Làm sạch và đánh bóng răng sau khi tháo mắc cài

  • Bước 3: Đeo hàm duy trì

Sau khi tháo niềng răng, bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng hàm duy trì. Đây là một công cụ có tác dụng giữ cho răng luôn ở đúng vị trí theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Đã có rất nhiều trường hợp sau khi niềng răng không sử dụng hàm duy trì dẫn tới tình trạng răng dịch chuyển khiến hàm răng không đạt được hiệu quả chỉnh nha như mong muốn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàm duy trì, tuy nhiên các bạn nên sử dụng hàm duy trì được thiết kế cho riêng tình trang răng của mình để đảm bảo răng không bị dịch chuyển khi tháo mắc cài.

Tháo niềng răng sớm có sao không?

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng đảm bảo kết quả niềng răng

II – Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Nhiều người cảm thấy rất hài lòng với kết quả mình đạt được sau khoảng thời gian dài chờ đợi, tuy nhiên sau khi tháo niềng răng lên làm gì?

Tháo mắc cài không có nghĩa là điều trị chỉnh nha đã kết thúc. Bạn vẫn cần chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mình và đi khám nha khoa tái khám định kỳ 6 tháng/lần nếu không muốn thành quả bạn đạt được “đổ xuống sông xuống biển”.

  • Đeo hàm duy trì

Hàm duy trì được khuyên đeo trong vòng 1 năm sau khi thực hiện tháo mắc cài. Dụng cụ nha khoa này được thiết kế với từng tình trạng răng của mỗi người và đảm bảo cho răng cố định và không dịch chuyển trên cung hàm.

  • Chăm sóc răng miệng đúng cách

Thực hiện việc đánh răng nhẹ nhàng 2 lần/ngày (sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ) theo chiều từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong với kem đánh răng có lượng Fluoride phù hợp.

Dùng chỉ nha khoa thay vì tăm để lấy sạch toàn bộ thức ăn thừa ở những nơi bàn chải không chạm tới được. Bạn có thể sử dụng máy tăm nước giúp răng sạch hơn.

Súc miệng bằng nước muối loãng để đảm bảo khoang miệng của bạn sạch hoàn toàn các vi khuẩn gây các bệnh răng miệng: sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng, rụng răng…

sau khi tháo niềng răng nên làm gìChăm sóc răng miệng đúng cách duy trì kết quả sau khi tháo niềng răng

  • Chế độ ăn uống phù hợp

Bạn nên giữ thói quen ăn uống phù hợp với sức khỏe răng miệng. Bổ sung các dưỡng chất chứa nhiều vitamin, protein có lợi cho răng giúp răng luôn chắc khỏe, sáng bóng.

Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, nước có ga, rượu bia, thuốc lá.

  • Tái khám định kỳ

Sau khi tháo niềng răng, bạn vẫn cần đến sự thăm khám của bác sĩ theo định kỳ 6 tháng/lần để được đảm bảo răng không dịch chuyển về vị trí ban đầu. Ngoài ra, việc thăm khám bác sĩ sẽ giúp bạn ngăn ngừa, điều trị kịp thời các bệnh răng miệng có thể phát sinh.

III – Giải đáp thắc mắc khi tháo niềng răng

1. Tháo niềng răng sớm có sao không?

Thời điểm tháo niềng răng có thể dao động sớm hoặc muộn trong vòng 1-2 tháng tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn, vị trí các răng.

Theo các bác sĩ : “Việc tháo niềng răng trước thời hạn trong một số trường hợp có thể xảy ra nhưng đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng bởi các bác sĩ”.

Bệnh nhân muốn tháo niềng răng sớm có thể do lý do khách quan như cưới hỏi, du học hoặc chủ quan như muốn tháo vì cảm thấy răng đã đủ đẹp đều phải hỏi ý kiến cẩn thận từ các bác sĩ.

Mặc dù nói có thể tháo niềng răng sớm tuy nhiên việc này là không nên bởi lẽ niềng răng là quá trình nắn chỉnh răng về đúng vị trí theo phác đồ điều trị có sẵn của bác sĩ. Vậy nên khi tháo răng trước thời hạn có thể gây ra một số hậu quả:

– Răng chưa hoàn toàn ổn định nên khi tháo niềng sớm có thể làm răng xô lệch trở lại.

– Có thể răng đã đều nhưng khớp cắn chưa hoàn chỉnh dẫn tới việc ăn nhai gặp khó khăn, tính thẩm mỹ cũng chưa được đảm bảo.

– Việc rút ngắn thời gian niềng răng không tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ có thể dẫn đến hiệu quả niềng răng không muốn, kết quả niềng răng không đạt sau một khoảng thời gian dài.

tháo niềng răng tạm thời

Tháo niềng răng sớm có thể không đảm bảo kết quả niềng răng

2. Tháo niềng răng tạm thời có được không?

Không nên tháo niềng răng sớm thì tháo niềng răng tạm thời có được không? Câu trả lời là CÓ. Bạn có thể tháo mắc cài trong một thời gian ngắn, sau đó có thể gắn lại mắc cài khi đã hoàn thành xong công việc của mình.

Tháo mắc cài tạm thời phải được thực hiện bởi các bác sĩ theo trình tự nhất định. Một số lưu ý khi tháo mắc cài tạm thời

– Bác sĩ sẽ lấy lại dấu hàm để sau thời gian tháo tạm, bác sĩ sẽ gắn lại đúng vị trí, tiếp tục thực hiện quá trình chỉnh nha.

– Đeo hàm duy trì tạm thời trong thời gian ngắn để hạn chế sự di chuyển của các răng.

– Sau thời gian thực hiện công việc của mình, bạn nên đến ngay nha khoa để gắn lại mắc cài vì khi để tình trạng tháo mắc cài quá lâu, răng sẽ dịch chuyển theo hướng khó điều trị hơn. Thời gian niềng răng chính vì thế mà kéo dài ra.

3. Tháo niềng răng có đau không? Ý kiến của khách hàng

Sau quá trình niềng răng gian khổ, đến khi tháo niềng răng, mọi người lại đặt ra câu hỏi liệu tháo niềng răng có đau không. Sau đây là một số ý kiến của các bạn chỉnh nha thành công nhận định về quá trình tháo niềng răng:

Bạn Phương Thúy cho biết: “Trải qua quá trình niềng răng gian khổ bây giờ được tháo rồi nên việc tháo niềng là việc sung sướng nhất, không đớn gì cả”

Chị Đào Nguyệt Ánh chia sẻ: “Tháo niềng răng không đau đâu, hơi ê ê trong lúc làm một lúc xong rồi hết luôn. Chị rất hài lòng về kết quả sau khi tháo niềng răng tại nha khoa”

Bài viết đã cung cấp các thông tin về quy trình tháo niềng răng và những vấn đề xung quanh việc tháo niềng răng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn để lại bình luận phía dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng số 5 có mấy chân? Niềng răng nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không

Răng số 5 có mấy chân? Niềng răng nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không

Răng số 5 có vai trò quan trọng đặc biệt trong chức năng ăn nhai và không thể thay thế. Vậy răng số 5 là răng nào? Niềng răng nhổ răng số 5 có nguy hiểm không? Bài viết sau đây sẽ giải thích mọi thắc mắc của bạn về chiếc răng này. I – ...

Dấu hiệu niềng răng hỏng là gì? Cách khắc phục niềng răng bị hỏng!

Dấu hiệu niềng răng hỏng là gì? Cách khắc phục niềng răng bị hỏng!

Thời gian tháo mắc cài luôn là sự mong chờ của những người niềng răng. Tuy nhiên không phải ai cũng vui mừng vì có thể họ sẽ đối mặt với kết quả niềng răng hỏng. Vậy niềng răng hỏng là như thế nào? Làm sao để khắc phục khi niềng răng bị hỏng? Hãy ...

Niềng răng xong bị móm? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Niềng răng xong bị móm? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Niềng răng xong bị móm là biến chứng rất hay bắt gặp. Nó cũng là một trong những nỗi lo của nhiều người. Biến chứng này làm thay đổi kết cấu khuôn mặt và làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bị ảnh hưởng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng là gì? Làm ...

Niềng 2 răng cửa có tốt không? Chi phí bao nhiêu tiền?

Niềng 2 răng cửa có tốt không? Chi phí bao nhiêu tiền?

Niềng 2 răng cửa luôn là sự quan tâm rất lớn của nhiều người. Bởi đây là phương pháp có thể rút ngắn thời gian mà vẫn có thể đem lại tính hiệu quả rất cao. Vậy bài viết dưới đây là một số thông tin rất hữu ích khi niềng 2 răng cửa? Làm ...

Niềng răng ở Đại học y Hà Nội hay địa chỉ nào uy tín?

Niềng răng ở Đại học y Hà Nội hay địa chỉ nào uy tín?

Thưa bác sĩ, răng em hơi hô nên em muốn đi niềng răng để cải thiện nụ cười. Bác sĩ có thể tư vấn cho em biết niềng răng ở Đại học Y Hà Nội có tốt không? Còn trung tâm nha khoa nào uy tín có thể thực hiện niềng răng được ạ? (Mỹ ...

Niềng răng bị hỏng nguyên nhân là gì? Làm sao để khắc phục?

Niềng răng bị hỏng nguyên nhân là gì? Làm sao để khắc phục?

Cả một quá trình niềng răng bệnh nhân có thể đeo niềng từ 18-36 tháng có thể sẽ phải lâu hơn. Nhưng thời thời gian điều trị bao lâu cũng phụ thuộc khá nhiều yếu tố cũng như tình trạng mà bệnh nhân gặp phải. Tuy nhiên vẫn xuất hiện một số trường hợp niềng ...