Home Kiến thức nha khoa Răng số 5 có mấy chân? Niềng răng nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không

Răng số 5 có mấy chân? Niềng răng nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không

Răng số 5 có vai trò quan trọng đặc biệt trong chức năng ăn nhai và không thể thay thế. Vậy răng số 5 là răng nào? Niềng răng nhổ răng số 5 có nguy hiểm không? Bài viết sau đây sẽ giải thích mọi thắc mắc của bạn về chiếc răng này.

I – Hình ảnh răng số 5 hàm trên/ hàm dưới

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về răng số 5, hãy cùng tham khảo một số hình ảnh răng số  trên cung hàm bao gồm: răng số 5 hàm trên, răng số 5 hàm dưới.

nhổ răng số 5 hàm trên

Răng số 5 hàm trên 

nhổ răng số 5 hàm dưới

Răng số 5 hàm dưới

II – Răng số 5 – Những điều cần biết

1. Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 là răng hàm nhỏ nằm trong nhóm răng tiền hàm, có chức năng nghiền nát thức ăn.  Sở dĩ có tên gọi là răng số 5 vì tính từ răng cửa đếm ngược vào trong khoang miệng, răng ở vị trí số 5, nằm giữa răng số 4 và răng số 6.

Cũng như vai trò của răng số 6 và số 7, răng số 5 cũng có chức năng quan trọng trên cung hàm, không thể thay thế.

Là răng tiền hàm có chức năng nghiền thức ăn nên răng số 5 có bề mặt phẳng, mũ răng hình lập phương.

nhổ răng số 5 hàm dưới

Răng số 5 là răng ở vị trí thứ 5 trên cung hàm tính từ răng cửa đếm ngược vào trong

2. Răng số 5 có mấy chân? Có mấy ống tuỷ?

Trên cung hàm có 4 chiếc răng số 5 bao gồm: 2 chiếc răng số 5 hàm dưới, 2 chiếc răng số 5 hàm trên.

Để biết răng số 5 có mấy chânrăng số 5 có mấy ống tủy thì theo y khoa, răng số 5 chỉ có 1 chân và thường chứa từ 1-2 ống tủy.

răng số 5 có mấy chânHình ảnh răng số 5 chỉ có 1 chân

3. Răng số 5 khi nào thay? Răng số 5 hàm dưới có thay không?

Răng số 5 khi nào thayrăng số 5 hàm dưới có thay không, răng số 5 mấy tuổi thay luôn là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các vị phụ huynh trong quá trình chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ khi đến thời kì thay răng.

Câu trả lời cho câu hỏi này là CÓ. Răng số 5 đóng vai trò chính trong chức năng nhai của trẻ nhỏ, thông thường răng sẽ mọc lên khi trẻ 2-3 tuổi và tới năm 10-12 tuổi sẽ thay bằng răng vĩnh viễn, từ sau đó trở đi sẽ không thay thêm lần nào nữa.

Khi trong một số trường hợp răng của trẻ sẽ mọc muộn hơn hoặc thay răng muộn hơn, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng.

răng số 5 khi nào thay

Răng số 5 chỉ thay một lần duy nhất khi bé từ 10-12 tuổi

4. Bé bị sâu răng số 5 có nhổ được không?

Bé bị sâu răng số 5 có nhổ được không còn phụ thuộc vào tình trạng sâu răng của bé. Với những trường hợp nhẹ, bác sĩ sẽ sử dụng những phương pháp nha khoa để điều trị sâu răng cho răng số 5, hạn chế việc nhổ bỏ.

Cha mẹ thường chủ quan rằng răng số 5 rồi cũng sẽ thay nên việc quan tâm, chú ý đến chăm sóc răng miệng cho bé thường bị lơi là làm hình thành các bệnh răng miệng cũng như ảnh hưởng tới men răng, quá trình hình thành răng vĩnh viễn sau này.

5. Hậu quả của mất răng số 5

Răng số 5 là răng tiền hàm, có vai trò đặc biệt trong quá trình ăn nhai, bởi vậy khi mất răng số 5 cũng sẽ để lại một số hậu quả nghiêm trọng:

Mất răng số 5Mất răng số 5 không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn làm gương mặt già đi nhanh chóng

– Khả năng ăn nhai bị giảm sút, thức ăn không thể được nghiền nhỏ, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn trong cơ thể. Việc nhai nuốt không đảm bảo có thể khiến bạn mắc các bệnh đau dạ dày, viêm đại tràng,…

– Mất răng tạo khoảng trống trên cung hàm, làm lực ăn nhai phân bố không đồng đều khiến các răng bên cạnh răng số 5 mất đi phải chịu lực tác động lớn khiến theo thời gian, vị trí các răng trở nên xô lệch.

– Việc mất răng sẽ khiến tính thẩm mỹ cho gương mặt không được đảm bảo, gây mất tự tin khi giao tiếp. Ngoài ra, răng số 5 mất đi theo thời gian khiến xương hàm tiêu đi khiến hai má bị hóp, lão hóa sớm dẫn tới già trước tuổi.

– Là nguyên nhân dẫn tới các bệnh răng miệng khi thức ăn có thể dễ dàng mặc kẹt lại, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công khoang miệng và gây ra những bệnh răng miệng nghiêm trọng.

III – Điều cần nhớ khi niềng răng nhổ răng số 5

Nhiều bạn sẽ thắc mắc niềng răng nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không? Hay người ta có nhổ răng số 5 khi niềng răng hay không.

Theo nguyên tắc bảo toàn răng thật, bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp điều trị để giữ lại những chiếc răng đang mang những bệnh lý.

Khi niềng răng, bác sĩ thường yêu cầu nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống trong việc điều chỉnh răng dễ dàng. Bác sĩ thông thường sẽ chỉ định nhổ răng số 4 thay vì răng số 5 vì răng số 5 có chức năng ăn nhai quan trọng trên cung hàm, không thể nhổ bỏ.

Qua đó, việc nhổ răng số 5 khi niềng răng là điều không được các bác sĩ khuyến khích thực hiện.

Đối với những trường hợp răng số 5 bị lung lay, sâu, không thể điều trị bằng các phương pháp nha khoa thì việc nhổ bỏ sẽ được diễn ra để bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm cũng như sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Niềng răng nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không

Bác sĩ sẽ nhổ răng số 4 thay vì răng số 5 để niềng răng

1. Nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời của nhổ răng số 5 khi niềng răng có ảnh hưởng gì không là bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề rắc rối khi chiếc răng này không còn tồn tại trên cung hàm nữa.

Những vấn đề về chức năng ăn nhai không được đảm bảo, bệnh lý răng miệng hoành hành, lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ cho gương mặt, một số trường hợp còn ảnh hưởng tới dây thần kinh gây những biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, sau khi nhổ răng số 5 hàm trên hoặc nhổ răng số 5 hàm dưới thì việc phục hình răng là điều cần thiết.

2. Nhổ răng số 5 có đau không?

Khác với những chiếc răng mọc ngầm, mọc lệch thì những chiếc răng số 5 mọc thẳng thì trong quá trình nhổ sẽ không gây đau đớn.

Bạn sẽ cảm thấy hơi ê nướu, khó chịu sau khi hết thuốc tê, tuy nhiên việc này cũng nhanh chóng mất đi sau khoảng 2-3 ngày.

3. Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ cũng như cơ sở nha khoa bạn chọn có uy tín hay không vì nhổ răng số 5 khi niềng răng tuy là một tiểu phẫu trong nha khoa nhưng đòi hỏi sự chính xác, kỹ thuật cao để tránh tình trạng biến chứng sau khi nhổ răng.

Bài viết đã đưa ra những thông tin về răng số 5 cũng như những điều cần biết khi nhổ răng số 5. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể bình luận phía dưới bài viết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Dấu hiệu niềng răng hỏng là gì? Cách khắc phục niềng răng bị hỏng!

Dấu hiệu niềng răng hỏng là gì? Cách khắc phục niềng răng bị hỏng!

Thời gian tháo mắc cài luôn là sự mong chờ của những người niềng răng. Tuy nhiên không phải ai cũng vui mừng vì có thể họ sẽ đối mặt với kết quả niềng răng hỏng. Vậy niềng răng hỏng là như thế nào? Làm sao để khắc phục khi niềng răng bị hỏng? Hãy ...

Cách tháo niềng răng có đau không? Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Cách tháo niềng răng có đau không? Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Tháo niềng răng là việc đáng mong chờ nhất của các bạn niềng răng. Vậy tháo niềng niêng như thế nào? Có gì cần chú ý sau khi tháo chỉnh niềng răng? Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây: I – Tháo niềng răng như thế nào? ...

Niềng răng xong bị móm? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Niềng răng xong bị móm? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Niềng răng xong bị móm là biến chứng rất hay bắt gặp. Nó cũng là một trong những nỗi lo của nhiều người. Biến chứng này làm thay đổi kết cấu khuôn mặt và làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bị ảnh hưởng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng là gì? Làm ...

Niềng 2 răng cửa có tốt không? Chi phí bao nhiêu tiền?

Niềng 2 răng cửa có tốt không? Chi phí bao nhiêu tiền?

Niềng 2 răng cửa luôn là sự quan tâm rất lớn của nhiều người. Bởi đây là phương pháp có thể rút ngắn thời gian mà vẫn có thể đem lại tính hiệu quả rất cao. Vậy bài viết dưới đây là một số thông tin rất hữu ích khi niềng 2 răng cửa? Làm ...

Niềng răng ở Đại học y Hà Nội hay địa chỉ nào uy tín?

Niềng răng ở Đại học y Hà Nội hay địa chỉ nào uy tín?

Thưa bác sĩ, răng em hơi hô nên em muốn đi niềng răng để cải thiện nụ cười. Bác sĩ có thể tư vấn cho em biết niềng răng ở Đại học Y Hà Nội có tốt không? Còn trung tâm nha khoa nào uy tín có thể thực hiện niềng răng được ạ? (Mỹ ...

Niềng răng bị hỏng nguyên nhân là gì? Làm sao để khắc phục?

Niềng răng bị hỏng nguyên nhân là gì? Làm sao để khắc phục?

Cả một quá trình niềng răng bệnh nhân có thể đeo niềng từ 18-36 tháng có thể sẽ phải lâu hơn. Nhưng thời thời gian điều trị bao lâu cũng phụ thuộc khá nhiều yếu tố cũng như tình trạng mà bệnh nhân gặp phải. Tuy nhiên vẫn xuất hiện một số trường hợp niềng ...