HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

Chào bác sĩ: Hiện tại chiếc răng khôn của em bị sâu, làm ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt của em. Nhưng hiện tại em không biết nên xử lí như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, Em cảm ơn bác sĩ !

(Ngọc – 25 tuổi – Hà Nội)

Chào bạn Ngọc !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng trung tâm giải đáp và có đưa ra câu hỏi: răng khôn bị sâu nên xử lí thế nào? Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời với bạn như sau:

Răng khôn bị sâu phải làm sao
Hình ảnh răng khôn bị sâu

Trả lời câu hỏi:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị sâu răng khôn

Răng khôn là chiếc răng số 8 mọc sâu trong cùng của xương hàm. Vì thế mà trong quá trình vệ sinh răng miệng gặp khá nhiều khó khăn. Hơn nữa răng khôn là chiếc răng cối lớn thứ 3 trên khung hàm. Có chức năng nhai và nghiền nát thức ăn. Lại nằm sâu trong cùng nên rất khó có thể vệ sinh. Lúc này thức ăn sẽ bị mắc kẹt tại các kẽ răng gây ra tình trạng sâu răng và có thể gây viêm nướu đem lại cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Răng khôn mọc sâu trong cùng khó có thể vệ sinh
Răng số 8 nằm tại vị trí sâu khung hàm dẫn khó vệ sinh

Răng khôn là chiếc răng cối, nên chiếc răng này là một trong những răng cối vô cùng quan trọng trên khung hàm. Nếu răng khôn bị sâu rất có thể làm những chiếc răng cối xung quanh bị lây theo. Chưa tính đến nếu chiếc răng khôn này mọc lệch, khi bị sâu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương hàm.

Dẫu biết rằng chiếc răng khôn không quá quan trọng trong chức năng nhai của hàm. Nhưng nếu răng cấm bị sâu có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Răng khôn dù không đóng vai trò lớn trong việc ăn nhai, tuy nhiên nếu chiếc răng này có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Vậy khi răng khôn bị sâu nên xử lí thế nào?

Khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chiếc răng này bị sâu. Bạn cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa nha khoa để có phương án điều trị kịp thời. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị răng khôn triệt để, nhưng sẽ được chia thành 2 cách chính như:

Đối với trường hợp mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng bị sâu
Răng khôn mọc thẳng bị sâu bảo tồn bằng cách trám

Trường hợp này chiếc răng khôn có thể hỗ trợ hàm bằng chức năng nhai, vì thế bác sĩ sẽ có phương án điều trị để bảo tồn chiếc răng này. Bằng kỹ thuật trám hoặc có thể là bọc sứ. Phương pháp này giúp ngăn ngừa sâu răng phát triển và bảo vệ răng khôn được tốt hơn.

Đối với trường hợp mọc lệch

Khi răng khôn của bạn mọc lệch, nghiêng và sâu nhiều. Ngoài ra có thể xuất hiện các dấu hiệu mưng mủ và sưng đau. Với tình trạng này bạn sẽ phải tiến hành tiểu phẫu nhổ bỏ chiếc răng này đi. Giúp bảo toàn được chiếc răng bên cạnh cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh lí về răng miệng.

Nhổ răng khôn bị sâu không hề làm ảnh hưởng gì đên hệ thần kinh trên mặt. Hơn nữa với tay nghề bác sĩ tốt và chế độ chăm sóc vết nhổ đúng cách. Có thể loại bỏ hoàn toàn nên bạn không nên quá lo lắng.

Tóm lại xử lý răng khôn sâu là một trong những hành động mang tính chất kịp thời và đúng đắn. Hi vọng với bài viết này đã giúp bạn cách xử lí răng cùng bị sâu thế nào? Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy comment và gọi đến số hotline: 1900.6900 để được giải đáp và tư vấn hoàn toàn miễn phí !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *