HỎI ĐÁP NHA KHOA

nieng rang xong bi mom

Niềng răng xong bị móm là biến chứng rất hay bắt gặp. Nó cũng là một trong những nỗi lo của nhiều người. Biến chứng này làm thay đổi kết cấu khuôn mặt và làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bị ảnh hưởng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng là gì? Làm sao để khắc phục khi bắt gặp? Mời bạn đọc tìm hiểu và giải đáp ở bài viết dưới dây:

Niềng răng xong bị móm
Niềng răng xong bị móm nguyên nhân là gì?

Niềng răng bị móm nguyên nhân do đâu?

Một trong những phương pháp chỉnh nha rộng rãi phổ biến nhất đó là niềng răng. Phương pháp này được áp dụng trên các bệnh nhân có tình trạng: răng móm, hô, răng xô lệch… nhằm đưa những chiếc răng về đúng vị trí mong muốn. Giúp hàm trở nên đều hơn, đẹp hơn mang lại thẩm mỹ cao cho người sở hữu.

nieng rang bi mom khac phuc thenao
Niềng răng xong bị móm phải làm sao

Tuy nhiên mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những rủ do. Niềng răng cũng vậy chắc chắn sẽ có những biến chứng không mong muốn sau khi niềng răng. Điển hình là niềng răng xong bị móm.

Tình trạng này một trong những thất bại vô cùng lớn khi niềng răng. Lúc này bản thân người bệnh sẽ cảm thấy tự ti, mà nó còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh.

Khi kỹ thuật này thất bại nghĩa là sự thay đổi cấu trúc xương hàm khiến khuôn mặt đã bị biến dạng. Nhận thấy một cách rõ ràng nhất chính là hàm dưới bị chìa ra phía trước. Hay có tên gọi khác là hàm móm.

Làm sao để khắc phục răng móm sau khi niềng?

Một số trường hợp hi hữu dẫn đến tình trạng người bệnh không thể ngậm miệng lại. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến niềng răng xong bị móm:

  • Đầu tiên phải kể đến chính là tay nghề bác sĩ không có chuyên môn tốt. Trong quá trình thực hiện gắn các dụng khí mắc cài và dây cung bị sai lệch. Khi tác động lực lên các dụng khí và khung hàm lại không đủ lực siết và kéo. Chính vì vậy đây cũng một trong những nguyên nhân dẫn đến móm
Kết quả sau khi niềng răng trị móm
Kết quả sau khi niềng răng trị móm
  • Trong quá trình điều trị lực tác động lên thân răng quá lớn khiến răng không thể chịu được hoặc có thể bị chèn ép. Tình huống xấu có thể xảy ra chính là khiến răng bị gãy rụng. Mà trong khi đó dụng khí lại quá lỏng lẻo lực tác động không thể làm răng di chuyển. Lúc này lực không được tác động đồng đều trên răng dẫn đến răng bị xô lệch
  • Kiến thức chuyên môn còn quá yếu không tính toán và nắm bắt được tiến triển di chuyển của răng. Có thể nói răng đây là nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị móm
  • Không có pháp đồ điều trị cụ thể, trong cả một quá trình mọi kế hoạch không được chính xác rõ ràng.
  • Tuy nhiên một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do bản thân người bệnh. Trong thời gian đeo niềng không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra cũng không hạn chế những thực phẩm cứng hoặc có thể do khi vệ sinh răng miệng quá miệng. Làm các dụng khí không còn chắc chắn làm ảnh hưởng đến kết quả khi niềng răng.
  • Trường hợp phức tạp nhất và khó nhất chính là móm do cả răng và cấu trúc xương hàm. Nếu là người đang mắc phải tình trạng này bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật hàm. Bởi chỉ có cách này mới có thể khắc phục được tình trạng móm sau khi niềng răng.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về niềng răng xong bị móm, nếu có thắc nào bạn vui lòng comment xuống phía dưới bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *