Home Kiến thức nha khoa Khớp cắn sâu là gì? Tác hại và cách khắc phục khớp cắn sâu nặng!!!!

Khớp cắn sâu là gì? Tác hại và cách khắc phục khớp cắn sâu nặng!!!!

Khớp cắn sâu không chỉ làm mất thẩm mỹ cho gương mặt mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước được. Vậy những tác hại của khớp cắn sâu là gì? Cách chữa trị như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn những lo lắng về khớp cắn sâu đem lại

I – Giới thiệu chung về khớp cắn sâu

1. Khớp cắn sâu là gì?Cách nhận biết khớp cắn sâu nặng

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch về khớp cắn khi mà hàm trên nhô ra bao trùm lên dàm dưới khoảng 30%, thể hiện sự mất cân đối của hai hàm và làm cho gương mặt trở nên mất đi vẻ hài hòa.

Một số đặc điểm nhận biết khớp cắn sâu nặng:

– Khớp cắn sâu nếu bị nhẹ sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ của gương mặt

– Hàm răng trên trùm toàn bộ lên hàm răng dưới, rất khó để nhìn thấy hàm dưới khi ngậm miệng ở trạng thái nghỉ, khi nhe răng ra.

– Đỉnh của răng hàm dưới trong trường hợp nặng sẽ tiếp xúc với nướu bên trong của răng hàm trên.

Khớp cắn sâu là gì

Hình ảnh khớp cắn sâu nặng chỉ nhìn thấy hàm trên không nhìn thấy hàm dưới

2. Những tác hại của khớp cắn sâu

Người có khớp cắn sâu không quá nặng thường chủ quan và bỏ qua việc đó mà không lường trước được những tác hại của khớp cắn sâu đem lại. Một số tác hại mà người có khớp cắn sâu gặp phải:

  • Mất thẩm mỹ

Bất cứ tình trạng răng hô, khớp cắn ngược hay khớp cắn sâu đều là những vấn đề liên quan đến khớp cắn. Sự lệch lạc trong khớp cắn dẫn đến lệch lạc của khuôn hàm, tình trạng có thể bị hô, cười hở lợi.

Khớp cắn sâu nặng sẽ khiến nụ cười kém duyên và gương mặt mất đi sự cân đối, tự nhiên vốn có.

  • Khó khăn trong việc ăn nhai

Khi khớp cắn sâu dẫn tới lệch lạc giữa hai hàm răng khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn khi không thể khép kín được hàm.

Khi khớp cắn sâu nặng, răng cửa hàm trên sẽ nhô ra hoàn toàn so với hàm dưới khiến việc cắn thức ăn không được đảm bảo.

Các răng bị bào mòn không đều, ảnh hưởng đến việc giao tiếp.

Ngoài ra, khớp cắn sâu còn dẫn đến ảnh hưởng khớp thái dương hàm, lâu ngày chuyển sang loạn năng khớp thái dương hàm rất nguy hiểm.

Tác hại của khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu gây ra những tác hại mà chúng ta không lường trước được

  • Gây ra các bệnh răng miệng

Khi đỉnh răng hàm dưới tiếp xúc lâu ngày với nướu mặt trong của hàm trên lâu ngày sẽ dấn tới việc tổn thương nướu do sự cọ sát.

Ngoài ra, việc này sẽ khiến lớp men răng ở hàm trên dần dần bị mất, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra các bệnh về răng miệng.

II – Niềng răng khớp cắn sâu – Giải pháp khắc phục hiệu quả

Với những tác hại không thể lường trước của khớp cắn sâu đem lại, việc chỉnh khớp cắn sâu là việc vô cùng cần thiết. Một trong những phương pháp điều trị khớp cắn sâu phổ biến đó là niềng răng.

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha được các bác sĩ tác dụng lực từ từ, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không phải phẫu thuật.

Niềng răng khớp cắn sâu phù hợp với những người do cấu tạo vị trí răng dẫn tới khớp cắn sâu. Phương pháp niềng răng sẽ dịch chuyển răng  giúp hàm trên và hàm dưới hài hòa với nhau.

1. Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

  • Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp X-quang

Bước đầu tiên trong niềng răng chỉnh khớp cắn sâu là thăm khám để bác sĩ có thể tư vấn, xác định khớp cắn sâu của bệnh nhân nặng hay nhẹ.

Qua việc chụp X-quang xác định nguyên nhân dẫn tới khớp cắn sâu là do răng, do xương hay do yếu tố nào khác.

Tại bước này, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân những loại mắc cài phù hợp với mục đích điều trị cũng như tài chính của bệnh nhân.

quy trình niềng răng khớp cắn sâu

  • Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị khớp cắn sâu, bảng mô tả sự dịch chuyển của răng. Từ đó, khách hàng sẽ thấy được quá trình niềng răng khớp cắn sâu của mình diễn biến như thế nào, kết quả ra sao.

Sau khi cho bệnh nhân xem phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ lấy dấu răng thạch cao để thiết kế mắc cài cũng như để so sánh trong quá trình tiến triển của răng sau này.

  • Bước 3: Thiết kế mắc cài

Bác sĩ sẽ gửi dữ liệu cho bộ phận kỹ thuật tiến hành thiết kế mắc cài phù hợp. Quá trình này thường mất vài ngày cho đến 1 tuần.

  • Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Đối với niềng răng khớp cắn sâu sẽ có mắc cài tự buộc (kim loại, sứ) hoặc mắc cài khay trong.

Với mắc cài khay trong đã được thiết kế đúng theo hàm của từng người, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể cách tháo lắp và đặt mắc cài vào trong khuôn miệng của mình.

Với niềng răng mắc cài tự buộc, bác sĩ sẽ gắn mắc cài, dây cung lên khuôn hàm và bắt đầu thực hiện phác đồ điều trị khớp cắn sâu. Một số cách điều trị khớp cắn sâu thường được sử dụng thông qua niềng răng mắc cài:

– Sử dụng mini vis cố định vào hàm trên kết hợp với dây cung để kéo ngược hàm trên lên cao.

– Mắc cài kết hợp gắn Bite turbo mặt trong răng cửa hàm trên

– Khí cụ tháo lắp Binator hỗ trợ đẩy răng cửa hàm trên lên cao.

– Kết hợp mắc cài và bẻ cung Intursion arch tạo lực niềng và kéo ngược hàm trên lên cao. 

niềng răng chữa khớp cắn sâu

  • Bước 5: Thực hiện việc chỉnh nha định kỳ theo tháng

Bệnh nhân thực hiện việc đến nha sĩ chỉnh nha định kỳ theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Việc này có tác dụng giúp bác sĩ theo dõi tiến độ di chuyển của răng để bác sĩ tiếp tục điều chỉnh dây cung trên răng, đảm bảo lưc kéo cho răng về đúng vị trí.

  • Bước 6: Tháo hàm và đeo hàm duy trì

Sau khoảng thời gian điều trị chỉnh khớp cắn sâu bằng niềng răng, khi răng của bệnh nhân đã về đúng vị trí, khớp cắn sâu cũng đã được điều trị, bác sĩ sẽ tháo hàm và hướng dẫn cho bệnh nhân đeo hàm duy trì.

Đeo hàm duy trì là bước quan trọng sau cùng trong quá trình bảo vệ răng không dịch chuyển về vị trí ban đầu, giữ cho khớp cắn chuẩn, không bị lệch lạc trở lại trong thời gian sau khi tháo niềng.

2. Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu thì hoàn thành?

Để trả lời cho câu hỏi “Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu” thì câu trả lời còn tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn sâu của bạn nặng hay nhẹ, hay ngoài khớp cắn sâu ra thì răng có lệch lạc nhiều và cần thời gian lâu để chúng trở lại đúng vị trí hay không.

Thông thường, một người niềng răng để chữa trị các bệnh lý về răng sẽ có khoảng thời gian niềng trong 12-24 tháng tùy mức độ.

Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu

Khớp cắn sâu nếu được điều trị sớm từ khi còn nhỏ thì việc niềng răng để cải thiện răng và khớp cắn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vậy nên mỗi chúng ta nên giữ thói quen đi nha sĩ 6 tháng/lần để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn ngăn ngừa, phòng chống các bệnh răng miệng.

III – Phẫu thuật khớp cắn sâu – Giải pháp chỉnh khớp cắn sâu nặng

Phẫu thuật khớp cắn sâu là cách khắc phục khớp cắn sâu trong trường hợp khớp cắn lệch lạc do xương hàm, khi mà niềng răng không thể chữa trị dứt điểm.

Quá trình phẫu thuật dựa trên việc can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm, cắt xương và đẩy lùi hàm trên về phía sau giúp hai hàm răng khít lại, giúp gương mặt cân đối, hài hòa.

Một số chú ý khi thực hiện phẫu thuật khớp cắn sâu:

– Bệnh nhân nên tìm nha khoa có uy tín với máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao.

– Nên kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật khớp cắn sâu trong trường hợp răng lệch lạc và sai khớp cắn do xương hàm.

– Thực hiện chế độ ăn và nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ.

Bài viết đã đưa ra thông tin về khớp cắn sâu, về tác hại cũng như những cách để điều trị khớp cắn sâu hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể bình luận phía dưới để được hỗ trợ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bị chảy máu chân răng uống thuốc gì nhanh khỏi? Chuyên gia giải đáp

Bị chảy máu chân răng uống thuốc gì nhanh khỏi? Chuyên gia giải đáp

Chảy máu chân răng là biểu hiện của nhiều loại bệnh viêm lợi, viêm nha chu, thiếu vitamin, gan, thận… mà nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh. Vậy chảy máu chân răng uống thuốc gì để mau khỏi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một ...

Xương gò má cao là như thế nào? Tốt hay xấu? Cách khắc phục gò má cao

Xương gò má cao là như thế nào? Tốt hay xấu? Cách khắc phục gò má cao

“Gò má cao sát chồng” luôn là nỗi ám ảnh của các cô gái khi nhắc đến khuyết điểm không mấy thiện cảm này trên gương mặt. Vậy thực hư con gái gò má cao tốt hay xấu? Đàn ông gò má cao thì sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho ...

Cười bị lệch miệng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục cười méo miệng

Cười bị lệch miệng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục cười méo miệng

Câu hỏi: “Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi. Tôi gặp khó khăn trong việc mỗi khi cười mặt bị lệch sang một bên, trông rất khó coi. Đây là do tôi bị bẩm sinh từ bé. Liệu tình trạng cười bị lệch miệng này có thể cải thiện được hay không? Tôi nên ...

Răng cửa bị sâu phải làm sao? Nguyên nhân sâu răng cửa và cách chữa!!

Răng cửa bị sâu phải làm sao? Nguyên nhân sâu răng cửa và cách chữa!!

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 90% dân số thế giới mắc các bệnh răng miệng, trong đó có sâu răng cửa. Đây là một bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, đến nụ cười tự tin, rạng rỡ của bạn trong đời sống hàng ngày. Vậy nguyên nhân răng cửa ...

Hơi thở có mùi hôi là bệnh gì? Nguyên nhân và cách trị hơi thở có mùi hôi thối

Hơi thở có mùi hôi là bệnh gì? Nguyên nhân và cách trị hơi thở có mùi hôi thối

Hơi thở có mùi là một sự “khủng hoảng” thực sự đối với khổ chủ, không những thế nó có thể dẫn tới một số bệnh nghiêm trọng. Vậy hơi thở có mùi hôi là bệnh gì? Hơi thở có mùi hôi phải làm sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải ...

Bàn chải kẻ răng loại nào tốt? Cách dùng bàn chải kẽ như thế nào? Nên mua ở đâu?

Bàn chải kẻ răng loại nào tốt? Cách dùng bàn chải kẽ như thế nào? Nên mua ở đâu?

Thực tế đã chứng minh đối với bàn chải kẽ răng, khi làm đúng thao tác có thể lấy sạch 95% mảng bám cứng đầu trên răng. Đặc biệt bàn chải kẽ răng cho người niềng răng lại là vật bất li thân đối với các “đồng niềng”. Vậy những thông tin cần biết ...