HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

Đại học Harvard có một khẩu hiệu nổi tiếng như sau: “Ngủ trong thời điểm này, bạn sẽ nằm mơ; học tập trong thời điểm này, bạn sẽ biến giấc mơ thành hiện thực”.

Điều mà Harvard muốn nói với chúng ta là: Muốn thực hiện ước mơ thì cần phải có sự cần cù, chăm chỉ và hành động thiết thực, chỉ có chăm chỉ làm việc thì mới có thể thu được kết quả tốt đẹp.

Từ đó thực hiện ước mơ, đạt được thành công. Muốn cho giấc mơ của mình nhanh chóng trở thành hiện thực thì các bạn gái phải siêng năng, cần cù trong từng phút, từng giây của cuộc sống. 

 I. Xây dựng mục tiêu và kế hoạch, con gái cần sớm vẽ ra bản đồ mơ ước  

 Harvard giáo dục sinh viên rằng: Một người trước khi hành động phải có mục tiêu, chỉ có mục tiêu không thì không đủ, nếu muốn giấc mơ thành hiện thực thì ta còn phải đặt ra từng bước thực hiện kế hoạch thật tốt.

Kế hoạch không chỉ là mục tiêu trước mặt, mà còn là trình tự từng bước thực hiện. Là phụ nữ ai cũng muốn “tự mình thành danh lập nghiệp. Có mục tiêu, có chí hướng là rất tốt, nhưng trên hết là làm việc phải có kế hoạch.

  • Ví dụ Harvard 

7 tuổi, Ngô Vũ Khiết đã nhận được giấy báo nhập học học vị tiến sĩ nghiên cứu Pháp luật trường Đại học Harvard. Ngoài ra, cô còn được bình chọn là “công dân danh dự của Los Angeles”, “học trò ưu tú của Bill Gates” và được mọi người mệnh danh là “cô gái thiên tài”.

Năm 6 tuổi, Ngô Vũ Khiết cũng gia đình rời Thượng Hải để đến định cư tại Mĩ. Lúc mới đến Mĩ, vì bất đồng ngôn ngữ nên trong những thời gian rảnh rỗi, cô thường chơi một mình. Năm 13 tuổi, cô có một khát vọng to lớn là: Thi vào khoa Luật của trường Đại học Harvard. Để vào được trường đại học hàng đầu trên thế giới này là một chuyện hoàn toàn không dễ dàng, nhưng khát vọng này của cô càng ngày càng lớn. 

Siêng năng làm nên kỳ tíchĐại học Havard là ước mơ của Ngô Vũ Khiết ngay từ nhỏ.

Tháng 1 năm 2005, cô đã tham gia kì thi nghiên cứu sinh chuyên ngành Luật trường Đại học Harvard (LSAT). Kì thi lần này với số lượng thí sinh tăng gấp 3 lần, Ngô Vũ Khiết nằm trong 1% số lượng sinh viên ưu tú nhất.

Năm 17 tuổi, cô đã được nhận vào học tại Đại học Harvard một cách khá thuận lợi. Khi cầm trên tay giấy báo nhập học của trường, Ngô Vũ Khiết cảm động rơi nước mắt, nói: “Giấc mộng Harvard đã tạo dựng nên con người tôi!” Sau đó, Ngô Vũ Khiết đã chính thức trở thành sinh viên của Harvard.

Không lâu sau đó, Ngô Vũ Khiết đã trở thành một trong số ít những sinh viên khoa Luật giành được học bổng của trường. Để bồi dưỡng năng lực làm việc thực tế, mỗi ngày nghỉ, Ngô Vũ Khiết đều đến công ty luật nổi tiếng nhất ở Mĩ để quan sát cách giải quyết các vấn đề có liên quan đến pháp luật.

Ngày 22 tháng 7 năm 2006, cô đã về Thượng Hải để thực hiện bài diễn thuyết với chủ đề là “Giấc mộng Harvard và con đường thành công”.

Sau khi kể về những thành công mà bản thân đã giành được, cô cảm động nói với những thanh thiếu niên có mặt tại buổi diễn thuyết: “Giấc mộng Harvard làm nên con người tôi!

Muốn thành công, mỗi ngày chúng ta đều phải nỗ lực không ngừng!” Harvard giáo dục sinh viên rằng, việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người đó chính là sớm vạch ra được giấc mơ của mình, đồng thời xác định cho mình mục tiêu và kế hoạch rồi hạ quyết tâm thực hiện. Nếu chưa xây dựng trước mục tiêu mà đã bắt tay vào thực hiện thì rất dễ vấp phải những khó khăn và cản trở. 

  • Bài học Harvard 

Người làm việc không có mục tiêu, không có kế hoạch, thì làm việc gì cũng không thể thành công. Làm việc có kế hoạch không chỉ là thói quen làm việc, mà quan trọng hơn đó chính là sự phản ánh của thái độ làm việc, là nhân tố quyết định một người có đạt được thành công hay không.

Đối với trẻ, làm việc có mục tiêu, có kế hoạch có thể giúp đỡ bé không bị lúng túng và giải quyết tốt các công việc được giao. Vậy, cha mẹ nên bồi dưỡng cho con thói quen làm việc có mục tiêu, có kế hoạch như thế nào?

Cha mẹ phải làm gương cho con Cha mẹ nên làm gương cho các con học tập theo, khi làm bất cứ chuyện gì cũng phải xác định mục tiêu và kế hoạch, lấy thái độ làm việc có trách nhiệm để giáo dục con cái.

Ví dụ như đồ dùng trong gia đình  phải được bày biện ngay ngắn, không được vứt lung tung, sách xem xong phải để về chỗ cũ ngay lập tức, quần áo phải được phân loại…

Con cái sẽ được tiếp thu những ảnh hưởng của cha mẹ, tự hình thành cho mình thói quen làm việc ngăn nắp, gọn gàng. 

1. Có ý thức giúp con làm việc cẩn thận, ngăn nắp 

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên để ý quan sát các bé, xem các bé đã làm việc ngăn nắp hay chưa? Đã biết làm việc gì trước, làm việc gì sau hay chưa?

Bằng việc quan sát, chúng ta sẽ biết được bé đang bị thiếu sót ở điểm nào rồi lập tức chỉ ra cho bé thấy và nói với bé rằng, làm bất cứ việc gì cũng phải vạch ra từng bước rồi dần dần hoàn thành.

Nếu có nhiều việc phải làm cùng một lúc thì trước hết phải sắp xếp xong trật tự rồi mới bắt tay vào thực hiện.

Dạy trẻ ngăn nắpDạy trẻ ngăn nắp là phương pháp luyện ý chí theo đuổi ước mơ đến cùng.

2. Giúp bé xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu là một việc hết sức quan trọng, vì thế cha mẹ nên tích cực khuyến khích bé đặt ra cho mình mục tiêu nhất định, sau đó phải toàn tâm toàn ý thực hiện thì mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Ví dụ, lần kiểm tra này bé muốn đứng thứ mấy trong lớp? Mỗi môn đạt bao nhiêu điểm?

Các hoạt động gần đây là gì? Cha mẹ có thể hướng dẫn bé viết ra các mục tiêu và gạch đi sau khi mục tiêu đó được hoàn thành, đồng thời phải xác định khung thời gian thực hiện thích hợp.

3. Mỗi ngày bé nên xem mục tiêu của mình ít nhất 1 lần

Trẻ thường rất dễ quên, cho dù cha mẹ có viết mục    tiêu ra giấy thì bé cũng có thể vẫn quên. Do vậy, cha mẹ phải thường xuyên nhắc nhở để bé xem lại mục tiêu của mình ít nhất 1 lần mỗi ngày. Như vậy có thể thôi thúc bé tích cực, nỗ lực thực hiện mục tiêu hơn nữa. 

Bé nên lập mục tiêuDạy trẻ xem mục tiêu phấn đấu hằng ngày.

4. Hướng bé học tập theo những người có mục tiêu, có kế hoạch

Nếu cha mẹ chỉ nhắc nhở bé là làm việc phải có phương pháp thì chưa chắc bé đã có thể tiếp thu. Trên thực tế, trẻ rất cần có sự hướng dẫn của những tấm gương bên cạnh mình, cha mẹ có thể mời các bạn của bé đến nhà chơi, vì bé có thể tự giác hình thành cho mình thói quen làm việc có phương pháp nhờ sự chỉ dẫn của những người bạn này.

Ngoài ra, cha mẹ có thể thường xuyên kể những câu chuyện về những người nổi tiếng nhờ làm việc có mục tiêu và có kế hoạch mà đã đạt được thành công, bé có thể lấy đây làm tấm gương để học tập và noi theo.

Hàng ngày, cha mẹ không phải chỉ giúp con bổ sung những kiến thức về cuộc sống, mà còn phải giúp bé thiết lập mục tiêu, đồng thời lập ra kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó.

Hướng dẫn bé học tậpDạy trẻ có biết lập mục tiêu, kế hoạch cho bản thân.

Cho dù chỉ là những chuyện nhỏ, rất đơn giản của cuộc sống nhưng khi bé thực hiện thành công thì cha mẹ cũng nên biểu dương bé, không ngừng nhắc nhở bé rằng mỗi chuyện đúng mà bé học được trong cuộc sống đều hết sức quan trọng và có ý nghĩa to lớn, nó có thể giúp bé từng bước hoàn thành mục tiêu của bản thân.    

Cha mẹ nên giúp con hiểu được những việc mà bé làm đúng. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ chỉ biết bới móc những lỗi lầm của con. Những cha mẹ thông minh sẽ biết cách khuyến khích và cổ vũ con để sau khi trưởng thành, bé có thể trở thành một người có niềm tin, có mục tiêu sống.

Cha mẹ cần có ý thức bồi dưỡng cho con thói quen làm việc có phương pháp. Ví dụ như chủ nhật, cha mẹ đưa cho bé vài việc cần phải làm, sau đó bé phải tự mình sắp xếp trình tự công việc sao cho phù hợp, lâu dần sẽ có thể hình thành cho bé thói quen làm việc có trật tự và ngăn nắp. 

(Còn tiếp….)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *