HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

VI – Tinh thần vươn lên  

Có rất nhiều học giả nghiên cứu mô hình giáo dục và kinh nghiệm thành công của Harvard, cuối cùng, họ cùng đưa ra một kết luận: Ở Harvard, ai ai cũng có tinh thần chủ động tích cực hơn người.

“Tinh thần vươn lên” là động lực thúc đẩy xã hội phát triển; con người sẽ có khả năng nắm bắt mọi thứ, mọi cơ hội nhờ có tinh thần vươn lên không ngừng.

Người con gái có tinh thần vươn lên luôn là người mạnh mẽ, có khả năng làm việc tốt, có tinh thần nhẫn nại, nỗ lực hơn người, chính vì lí do đó họ dễ dàng nâng cao năng lực của bản thân.

  • Ví dụ Harvard    

Năm 12 tuổi, lúc mới đến Mĩ, Hà Cung Kì chỉ biết một ít tiếng Anh. Sau khi vào học tại trường trung học Miami, cuộc đời cô có một sự thay đổi cực lớn, đó chính là cô được nhận vào học tại Harvard nhờ có tố chất tổng hợp ưu việt.

Năm 1999, cô theo mẹ đến Mĩ và học tại Miami. Ở Mĩ, mọi người đều giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh, khả năng biểu đạt tiếng Anh của người mới đến như cô gần như là con số không. Nhờ có tinh thần không chịu thua kém người khác, cô đã bắt đầu phấn đấu học tập.

Cô mua từ điển, rồi nhờ có sự kiên trì, nỗ lực không ngừng, cô đã học tốt môn tiếng Anh và chỉ mất có nửa năm để theo kịp các bạn trong lớp. Mới đầu, trong quá trình làm quen với môi trường mới, mẹ đã cổ vũ, động viên và giúp đỡ cô rất nhiều.

Mẹ thường xuyên giúp cô luyện nói, dạy cô phát âm, dạy cô viết chữ. Đúng là trời không phụ lòng người, cuối cùng cô đã có thể nói chuyện bằng tiếng Anh một cách trôi chảy.

Hà Cung Kì tâm sự: Rất nhiều người cho rằng nền giáo dục của nước họ tốt hơn Mĩ, có thể là vì giáo dục bậc tiểu học ở Mĩ khá đơn giản, nhưng lên đến trung học thì hoàn toàn ngược lại, đặc biệt là ở bậc phổ thông trung học, rất nhiều học sinh đều lựa chọn các khóa học của đại học.

Khi còn học phổ thông, Hà Cung Kì đã hoàn thành vài khóa học về môn toán ở bậc đại học. Cô nói, nền giáo dục của Mĩ rất đặc biệt.

Mĩ tôn trọng nguyên tắc giáo dục theo khả năng của từng người, nỗ lực phát huy tối đa tiềm năng của mỗi cá nhân. Giáo viên chú trọng bồi dưỡng suy nghĩ độc lập và khả năng làm việc cho học sinh, học sinh trung học tìm kiếm tài liệu để viết luận văn là chuyện bình thường.

Nỗ lực không ngừngNỗ lực không ngừng là chìa khóa giúp Hà Cung Kì đỗ vào trường đại học Havard danh giá. Ảnh minh họa.

“Khi học cấp ba, tôi đã làm công tác nghiên cứu thực nghiệm y học trong 3 năm về chủ đề ruột nhân tạo”. Trường trung học Miami là một trường nổi tiếng lâu đời ở Mĩ. Trong 7 năm học ở đây, Hà Cung Kì đều đạt thành tích ưu tú, luôn nằm trong top đầu, liên tục nhận được các giải thưởng lớn.

Từ năm lớp 10, cô đã bắt đầu chuẩn bị các thủ tục thi vào đại học, nguyện vọng đầu tiên chính là đại học Harvard. Như chúng ta đã biết, trường Harvard có quy chế tuyển sinh rất nghiêm ngặt, ngoài thành tích trong thi cử     ra, còn cần cả thành tích trong các hoạt động xã hội.

Khi học trung học, Hà Cung Kì đã lựa chọn 20 môn AP (Advanced Placement là các lớp có trình độ đại học trong hơn 30 môn học mà các học sinh có thể tham dự trong khi còn đang học trung học phổ thông ở Mĩ).

Trong 11môn học AP được công bố với thang điểm trung bình là 5, cô đã xếp thứ nhất trong tổng số 700 học sinh trung học tốt nghiệp ở Miami. Cuối cùng, đúng với tâm nguyện của mình, cô đã được nhận vào học tại Harvard.

Ngày 16 tháng 12 năm 2005, hiệu trưởng và toàn thể thầy trò trường Miami đã tổ chức buổi lễ chúc mừng Hà Cung Kì . Từ lúc mới đến Mĩ không biết một chữ tiếng Anh, cho đến khi đạt được thành tích xuất sắc, Hà Cung Kì đã chứng tỏ cho chúng ta thấy thế nào là tinh thần không ngừng vươn lên.

Khi mới bước vào một môi trường lạ lẫm, hoàn toàn mới, Hà Cung Kì không khỏi hoang mang, nhưng nhờ có sự giúp đỡ của mẹ, cô đã nhanh chóng lấy lại được niềm tin. Cũng nhờ có tinh thần vươn lên, cô đã không ngừng khắc phục những khó khăn trong cuộc sống và học tập, cuối cùng cũng đạt được nguyện vọng là vào học ở Harvard.

Điều mà Harvard coi trọng đó chính là tinh thần không ngừng nỗ lực vươn lên của cô. Bài học Harvard Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều bậc cha mẹ nói rằng con cái của họ không có tinh thần vươn lên, rất “dửng dưng” với thành tích và khen thưởng, “giỏi không màng, kém không lo”.

Mỗi khi bị cha mẹ nhắc nhở là bé lại giận dỗi nói: “Vẫn còn đầy người thần không ngừng vươn lên. Khi mới bước vào một môi trường lạ lẫm, hoàn toàn mới, Hà Cung Kì không khỏi hoang mang, nhưng nhờ có sự giúp đỡ của mẹ, cô đã nhanh chóng lấy lại được niềm tin.

Cũng nhờ có tinh thần vươn lên, cô đã không ngừng khắc phục những khó khăn trong cuộc sống và học tập, cuối cùng cũng đạt được nguyện vọng là vào học ở Harvard. Điều mà Harvard coi trọng đó chính là tinh thần không ngừng nỗ lực vươn lên của cô.

  • Bài học Harvard

Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều bậc cha mẹ nói rằng con cái của họ không có tinh thần vươn lên, rất “dửng dưng” với thành tích và khen thưởng, “giỏi không màng, kém không lo”. Mỗi khi bị cha mẹ nhắc nhở là bé lại giận dỗi nói: “Vẫn còn đầy người kém hơn con!” Thực ra, đây là điển hình của biểu hiện không có tinh thần vươn lên.

Học giả người Anh Russell đã từng nói: “Chỉ có người tích cực vươn lên mới có thể giành được vương miện của thành công, tinh thần này chính là đôi cánh giúp ta bay cao”.

Một người con gái có tinh thần phấn đấu vươn lên hay không có liên quan chặt chẽ đến sự trưởng thành và phát triển của cô ấy. Nếu như cô ấy không có tinh thần này thì sẽ không có tinh thần làm việc, để lãng phí thời gian, cuối cùng bị tụt lại đằng sau, thậm chí còn tự gây phiền toái cho bản thân, từ đó dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Bồi dưỡng tinh thần phấn đấu vươn lên cho bé là trách nhiệm không thể thoái thác của cha mẹ. So với con trai, con gái vốn không thích cạnh tranh, vì vậy cha mẹ càng phải ra sức bồi dưỡng tinh thần đấu tranh vươn lên cho các bé. 

1. Xây dựng mục tiêu phấn đấu

Khi còn nhỏ, đại đa số chúng ta đều có những ước mơ của riêng mình. Đây chính là nội lực tiềm ẩn giúp con người ta tiến bộ, hướng đến thành công. Cha mẹ nên giúp con nhận thức được lí tưởng và thực tiễn là hoàn toàn khác nhau. Chính sự khác nhau này là động lực giáo dục bên trong giúp các bé thay đổi, phát triển bản thân mình. 

2. Xây dựng không khí gia đình đầm ấm

Ở một số gia đình, bản thân cha mẹ thiếu đi khả năng phấn đấu, vươn lên trong công việc, cuộc sống khá lặng lẽ, dễ bỏ qua nhu cầu về tình cảm và trí tuệ của con. Không hướng dẫn và yêu cầu rõ ràng đối với con, ít tâm sự, kể chuyện, chơi đùa với con nhưng lại bắt con phải có tinh thần phấn đấu.

Môi trường trong gia đình phải tốtMôi trường trong gia đình thúc đẩy bé không ngừng nỗ lực.

Cha mẹ cần biết, môi trường sống trong gia đình nếu quá đơn điệu, cứng nhắc sẽ hạn chế sự hình thành và phát triển phẩm chất tốt của con. Trên thực tế, nếu tinh thần phấn đấu vươn lên của con gái không có sự hướng dẫn đúng đắn, thì sẽ rất dễ bị “thui chột”. 

3. Sự tự tin

Đầu tiên, cha mẹ nên để tâm quan sát những tiến bộ và ưu điểm của bé mỗi ngày, đồng thời giúp bé nhận thức được sự thay đổi của mình. Bình thường khi cha mẹ và con cái nói chuyện, nên chú ý ưu điểm của bé, chỉ ra cho bé thấy những điểm tốt đó, cổ vũ bé tự tin hơn.

Như vậy có thể thúc đẩy bé không ngừng trưởng thành, không ngừng tiến bộ. Tiếp theo, dùng phương pháp “ám thị” để kích thích sự tự tin của bé.

Phương pháp “ám thị” tức là mượn ngôn ngữ, biểu hiện, hành động, môi trường để giáo dục bé, giúp bé đạt được tính chủ động tích cực, có đủ niềm tin, ý chí phấn đấu vươn lên. Niềm tin của bé sẽ ngày càng được củng cố nhờ sự cổ vũ và chỉ dẫn đúng lúc. 

4. Khuyến khích bé tham gia các cuộc thi

Đại đa số các bé gái đều rất do dự, lo lắng mình sẽ làm không tốt khi lần đầu tiên tham gia cuộc thi hay lần đầu tiên đứng trước đám đông. Lúc đó, bé rất cần sự cổ vũ, ủng hộ của cha mẹ.

Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoài trờiKhuyến khích trẻ tham gia các trò chơi vận động ngoài trời.

Vì vậy, khi thấy bé do dự hay lo lắng, cha mẹ nhất định phải cho bé thấy sự tin tưởng tuyệt đối vào bé, bất luận kết quả có thế nào đi chăng nữa thì cha mẹ cũng luôn luôn yêu thương bé.

Bé phải dũng cảm thể hiện bản thân thì mới có thể trở thành một người có niềm tin mạnh mẽ, tích cực vươn lên trong cuộc sống.

5. Nâng cao khả năng cạnh tranh

Để nâng cao khả năng cạnh tranh của bé, cha mẹ nên đặt ra những thử thách để bé tự vượt qua trong học tập cũng như các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, có thể dùng “kế khích tướng” để kích thích tinh thần vươn lên, chiến thắng chính mình.

Nhờ có biện pháp này, bé sẽ nhận thức được tầm quan trọng của sự nỗ lực không ngừng, đồng thời sẽ không bị nao núng mà luôn giải quyết những thách thức một cách tích cực, dần dần hình thành ý chí cạnh tranh mạnh mẽ.    

6. So sánh với người khác

Rất nhiều bé gái khi đạt được chút thành tích là mắc bệnh tự mãn, không muốn tiếp tục phấn đấu nữa, cũng không quan tâm xem bản thân mình như thế là đúng hay sai.

Vì thế, cha mẹ nên tìm dịp thích hợp so sánh bé với những đứa trẻ khác nhưng phải thật khéo léo. So sánh như vậy là để bé thực sự trải nghiệm thành công, tìm được niềm tin. Khi bé đã biết thế nào là cảm giác của thành công, nên cổ vũ và khuyến khích bé không ngừng học tập, vươn lên.

Khẳng định tài năng của con. Khi bé phải thực hiện việc gì đó, cha mẹ nên cổ vũ và khuyến khích bé, luôn tin tưởng vào bé “Con nhất định sẽ làm được, cố lên!”.

Như thế, bé sẽ luôn “ngập tràn” tinh thần phấn đấu vươn lên. Khi con gặp thất bại, cha mẹ cố gắng không được trách móc bé, nhẫn nại cùng bé tìm hiểu nguyên nhân và hướng giải quyết.

Cần so sánh trẻ với người khác khéo léoCần so sánh trẻ với người khác một cách khéo léo để bé biết tự phấn đấu.

Thử nghĩ rằng, nếu như bé vừa mới bị thất bại mà lại bị cha mẹ khiển trách ngay thì sau này bé còn tiếp tục cố gắng được nữa hay không? Đối với những bé hay nhút nhát, cha mẹ nên cổ vũ bé nhiều hơn là phê bình, giúp bé hoàn thành những công việc trong khả năng nhờ có sự nỗ lực phấn đấu, dần dần hình thành niềm tin, tinh thần phấn đấu vươn lên.

Khi còn nhỏ, bé rất dễ bị phấn khích bởi những việc mà người lớn cho là rất nhỏ hoặc không đáng gì. Nhưng những việc nhỏ này lại chứa đựng niềm vui thành công của bé. Cha mẹ nên biết cách chia sẻ niềm vui thành công với con, cổ vũ và khen ngợi bé khi bé có thành tích tốt và đạt được sự tiến bộ. Như thế, bé sẽ càng tin tưởng vào bản thân mình hơn, phấn đấu đạt được mục tiêu cao hơn.        

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *