HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

V. Con gái cần phải nỗ lực hơn nữa

Harvard là nơi hội tụ tri thức và danh tiếng, ở đó, con người được phát triển toàn diện, được nâng cao tầm nhìn về giá trị và nhân sinh.

Quan điểm của Harvard: Tiềm lực của con người là vô hạn, có phát huy được những tiềm lực này hay không là do bản thân mình có cố gắng, nỗ lực hay không.

Muốn thành công thì nhất định phải nỗ lực gấp đôi. Chỉ có nỗ lực không ngừng thì mới có thể thu được kết quả tốt. Những người thành công đều có chung một đặc điểm, đó chính là họ đều có sự nỗ lực hơn người. Con gái nên hiểu rằng: Trên đời này, không dễ dàng đạt được bất cứ điều gì nếu không nhờ lao động chăm chỉ.

Thành công của một người có được là do họ phải bỏ nhiều công sức hơn người khác, đi trước người khác một bước.

  • Ví dụ Harvard

Nữ sinh Harvard, Vương Uyên là một tấm gương mà các cô gái người Hoa ở Boston đều ngưỡng mộ.

Cô đến Mĩ từ năm 9 tuổi, từ tiểu học đến phổ thông trung học đều mang quốc tịch Trung Quốc. Mặc dù là học sinh trung học ưu tú nhất, xứng đáng được nhận học bổng của Tổng thống Mĩ nhưng cô đã từ chối vì học bổng này chỉ trao cho những người mang quốc tịch Mĩ.

Vương Uyên là một trong số ít những học sinh trung học được trường Đại học Harvard đặc cách nhận vào học sớm. Harvard yêu cầu sinh viên phải có khả năng tự học cao, mỗi một môn học, sinh viên phải đọc rất nhiều. Vương Uyên cho rằng: “Đây chính là vấn đề căn bản của giáo dục.

Ngay từ khi còn nhỏ, các học sinh ở Mĩ đã được yêu cầu phải đọc một lượng sách lớn, đồng thời phải tổng hợp lại tất cả những gì mà mình đã từng đọc bằng một bài viết.

Cách giáo dục của Mĩ là chú trọng bồi dưỡng khả năng tìm tài liệu, đọc tài liệu và khả năng viết bài cho học sinh. Đó chính là lí do tại sao khả năng nghiên cứu độc lập của sinh viên Mĩ lại hơn hẳn sinh viên của các nước khác”.

Rèn luyện khả năng đọcĐại học Havard đã rèn cho Vương Uyên khả năng tự học, tự đọc để hiểu vấn đề.

Vương Uyên đã rất cố gắng và nỗ lực khi học ở Harvad, mấy ngày không ngủ cũng là chuyện bình thường, có khi một tuần phải viết đến 60 trang… Vương Uyên là một trong số những sinh viên nổi tiếng Trung Quốc theo học tại Harvad. Cô đã từng    theo học tại trường Cambridge trước khi được nhận vào học tại Harvard.

Cô cho rằng thi vào Harvard đương nhiên phải có thành tích xuất sắc, đó là điều cơ bản, nhưng chỉ học tốt một số khóa học ở trung học là vẫn chưa đủ, nên hoàn thành trước một số khóa học của đại học. Mĩ đề xuất học sinh trung học nên chọn trước các khóa học bậc đại học.

Học sinh có thể chọn lựa các khóa học phù hợp với khả năng của mình, chọn càng nhiều càng tốt. Mỗi khóa đã chọn, cần phải nỗ lực đạt thành tích tốt. Khi còn học trung học, Vương Uyên đã hoàn thành các khóa học đại học về các môn như toán, hóa, lí và lịch sử châu Âu. Vương Uyên nói, các trường học ở Mĩ đòi hỏi rất cao, học sinh cũng rất cố gắng.

“Muốn duy trì được thành tích tốt chỉ có cách giảm thời gian ngủ, nâng cao hiệu quả học tập. Mỗi khi thi cuối kì, thời gian ngủ sẽ rất ít, thời gian ngủ của cả một tuần cộng lại cũng không quá mười mấy tiếng”.

Trong bốn năm học trung học, chiều nào cô cũng đến viện dưỡng lão giúp chăm sóc người già, dạy học cho các em bé bị tàn tật…

Sau khi vào học ở Harvard, mỗi tuần cô đều đến làm việc tại văn phòng luật sư để tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, tạo cơ sở vững chắc cho công tác luật sau này.

Thành công và dễ dàng không bao giờ song hành cùng nhau, chọn dễ dàng thì sẽ không bao giờ có thành công, mà muốn thành công thì không có gì là dễ dàng. Cũng giống như quan điểm của Harvard: Hôm nay không cố gắng, ngày mai nhất định sẽ cực khổ.    

Ở Harvard, bạn sẽ không bao giờ thấy hình ảnh của sinh viên lười biếng giết thời gian bằng những trò vô bổ. Sau một thời gian rèn luyện ở đây, khi nhìn lại ước mơ của mình, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, chứ không phải là những giọt nước mắt nuối tiếc.

  • Bài học Harvard Ở Harvard

Mỗi một sinh viên sẽ hình thành lí tưởng của riêng mình trong quá trình tiếp thu giáo dục, đồng thời sẽ không ngừng nỗ lực, chăm chỉ học tập.

Họ hiểu rằng, trong cuộc sống cạnh tranh trước mắt, chỉ có nâng cao năng lực của bản thân mới là vũ khí lợi hại nhất. Chính vì vậy, phải bỏ sức lực mới giành được thành công.

Muốn có khả năng kiệt xuất thì phải không ngừng học tập, nghiên cứu. Chăm chỉ là tinh thần của cuộc sống, là tố chất cơ bản của sinh mệnh. Chăm chỉ là “mẹ” của của cải, được ví như là “mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”.

Do vậy, nên rèn luyện mình trở thành một người chăm chỉ chứ đừng ép buộc mình phải trở thành người như thế này thế kia, hay phải đạt được một thứ gì đó. Chí hướng dù có cao đến mấy nhưng nếu không có nỗ lực thì cũng không thể kiên trì đến cùng.

Nếu không có mục tiêu lớn, nhưng lại chăm chỉ thì cuối cùng cũng tìm được phương hướng phấn đấu. Trở thành một người chăm chỉ là mục tiêu thực tế, là cảnh giới cao nhất của đời người. Cha mẹ nên giáo dục con có thói quen cần cù, chăm chỉ ngay từ khi các bé còn nhỏ.

1. Bắt đầu từ cha mẹ     

Những hành động cử chỉ của cha mẹ đều hết sức quan trọng với con cái. Nếu muốn bồi dưỡng phẩm chất nào đó cho con thì trước hết cha mẹ phải bắt đầu rèn luyện chính mình. Vì vậy, nếu muốn con chăm chỉ, cha mẹ cần phải cho con thấy bản thân mình làm việc chăm chỉ như thế nào.

Cha mẹ nên là tấm gương Cha mẹ cần là tấm gương về sự chăm chỉ cho con cái học tập.

Lười biếng và chăm chỉ không phải là bản tính thiên bẩm của mỗi người mà được hình thành trong cuộc sống sau này.

Do vậy, cha mẹ nên xem xét lại bản thân mình, không nên lúc nào cũng trách móc các bé. Nếu để bé lười biếng trong một thời gian dài, đã tạo thành thói quen thì sẽ rất khó sửa đổi. 

2. Chú trọng và thừa nhận sự chăm chỉ, cần cù của bé

Cha mẹ có thể nhân cơ hội thích hợp, lựa lời khen ngợi sự cố gắng, nỗ lực cũng như sự kiên trì của con. Có thể nói với bé những câu đơn giản như là “Mẹ thích con chăm chỉ”… Khi bé hoàn thành một công việc, cha mẹ có thể chủ động khen ngợi, công nhận sự nỗ lực của bé.

Thông thường, khi bé làm tốt việc gì đó, cha mẹ nên nói với con: “Mẹ muốn con có hứng thú làm việc nhiều hơn” – câu nói này có ý nghĩa nhấn mạnh vào sự cần cù, chăm chỉ, con sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. 

3. Cần cù, chăm chỉ là nhân tố làm nên thành công

Những đứa trẻ coi trọng đức tính chăm chỉ sẽ không ngừng nỗ lực học tập, luôn coi “chăm chỉ” quan trọng hơn thành tích của bản thân.

Gia đình coi trọng phẩm chất “chăm chỉ” cũng sẽ quan tâm đến ưu điểm của con, không bao giờ đem con ra để so sánh, đương nhiên cũng không bao giờ đem thành tích ra để so sánh.

Rèn luyện chăm chỉRèn tính chăm chỉ ngay từ nhỏ làm nên thành công của mỗi người.

Năng lực của mỗi đứa trẻ là không giống nhau, điều quan trọng là giúp các bé đạt được sự tiến bộ, mà sự tiến bộ này lại dựa vào sự nỗ lực của bản thân các bé.

Điều này cũng có nghĩa là, cha mẹ trước hết phải quan tâm hơn nữa đến sự chăm chỉ mà con thể hiện qua cuộc sống hàng ngày, đồng thời phải có trách nhiệm bồi dưỡng và cổ vũ bé kiên trì khi làm việc. 

4. Bồi dưỡng sự chăm chỉ bằng lao động

Chăm chỉ không chỉ biểu hiện ở học tập mà còn ở công việc và lao động. Khi bước ra ngoài xã hội, sự chăm chỉ của con người luôn luôn được thể hiện trong lao động. Do vậy, cha mẹ nên bồi dưỡng thói quen chăm chỉ làm việc cho bé thông qua lao động ngay từ khi các bé còn nhỏ.

Đầu tiên, cha mẹ nên là tấm gương cho các con noi theo. Ví dụ, nhiều khi phải làm việc vất vả trong môi trường khắc nghiệt, nếu như cha mẹ không ca thán nửa lời, chăm chỉ làm việc, các con nhất định sẽ lấy đó làm gương mà noi theo.

Tiếp đó, cha mẹ phải nói với bé rằng, chỉ có lao động cật lực mới có kết quả tốt. Như vậy, khi lớn lên, bé sẽ cần cù, chăm chỉ làm việc.

Cuối cùng, cần phát huy tinh thần lao động tập thể trong gia đình. Cha mẹ và con cái cùng nhau làm việc nhà. Trong khi làm việc, có thể tổ chức cuộc thi xem ai làm việc nhanh hơn, giỏi hơn, từ đó kích thích sự nhiệt tình lao động của bé. Ví dụ như các  công việc: nhổ cỏ, bón phân, tưới nước, tỉa lá…

Khuyến khích con cái các hoạt động ngoài trờiKhuyến khích con cái hoạt động trong môi trường khắc nghiệt hơn.

5. Bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm, lòng hiếu thảo với cha mẹ

Những người từng trải qua rèn luyện gian khổ nhất định sẽ trở thành người có tinh thần trách nhiệm. Phải có trách nhiệm không chỉ đối với bản thân mà còn với cả những người quan tâm đến mình.

Khi con hiểu được những đồng tiền mà cha mẹ kiếm được là không hề dễ dàng, bé sẽ nghĩ: Mình nhất định phải cố gắng để cha mẹ có cuộc sống tốt hơn. Vì mục tiêu này, bé nhất định sẽ càng thêm nỗ lực, chăm chỉ học tập, không phụ tấm lòng của cha mẹ.

Do vậy, việc bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm, lòng hiếu thảo trở thành một động lực khuyến khích bé không ngừng nỗ lực phấn đấu.    

6. Kết hợp lao động và nghỉ ngơi

Làm việc kết hợp với nghỉ ngơi có hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ biết làm việc không ngừng nghỉ. Làm việc một cách khoa học giúp bé duy trì cảm hứng làm việc và với một thái độ tích cực.

Học tập kết hợp với nghỉ ngơi cũng giúp bé cảm thấy thoải mái, tinh thần nhẹ nhõm hơn. Không nên học trong một thời gian dài vì như vậy không những không đạt được mục tiêu mà còn dễ khiến cho bé cảm thấy chán ngán.

Trong quá trình giáo dục, cha mẹ phải dựa vào tinh thần của con để điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lí. Đối với những bé hay quên và lười biếng, cha mẹ có thể áp dụng “phương pháp giúp đỡ” nhằm thúc đẩy bé lao động.

Học tập kết hợp với thu giãnHọc tập kết hợp thư giãn bằng những việc đơn giản trong gia đình khiến trẻ thích thú.

Ví dụ như giúp đỡ bé rửa dép, giặt tất, dọn dẹp phòng, tủ sách nhưng bớt lại một nửa công việc. Điều này sẽ khiến cho bé tự nhận ra rằng, mình phải tự làm. Khi bé tự giác hoàn thành nhiệm vụ, cha mẹ nên thưởng cho bé để khuyến khích.

Điều này không chỉ giúp bé nhận thức được giá trị của lao động mà còn có thể thúc đẩy sự nhiệt tình chăm chỉ làm việc của bé. Cha mẹ nên khuyên bảo thuyết phục con một cách kiền trì, nhẫn nại, giúp bé hiểu tầm quan trọng và cần thiết của việc lao động cần cù, chăm chỉ.

Cha mẹ có thể thông qua những ví dụ trên truyền hình, báo chí hay của bản thân để giúp con nhận thức được sự chăm chỉ là điều kiện tất yếu của thành công. Khi bé trưởng thành rời khỏi gia đình, xây dựng cuộc sống riêng, nếu bé thiếu đi năng lực làm việc căn bản thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

(Còn tiếp…)

( …Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *