HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

IV – Giá trị của sự cẩn thận, tỉ mỉ 

Harvard nói với sinh viên rằng: Người thông minh nhất xây dựng ra kế hoạch vĩ đại nhất, khi thực hiện nhất định phải bắt tay từ những việc nhỏ nhất vì nó là điểm mấu chốt quyết định thành bại của cả kế hoạch.

Con gái nên được bồi dưỡng thói quen cẩn thận, tỉ mỉ, nâng cao khả năng nắm bắt chi tiết, như vậy mới có thể phát huy một cách hiệu quả năng lực và trí tuệ của bản thân, ít gặp trở ngại, ít mắc sai sót, vững bước trên con đường đến với thành công.

Làm bất cứ chuyện gì cũng cần coi trọng tiểu tiết. Con đường nhanh nhất để đạt đến thành công là rèn luyện thói quen làm việc cẩn thận, tỉ mỉ từ những việc nhỏ nhất.

Ví dụ Harvard Năm 2010, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Ngô Tiêu Tiêu đã được nhận vào học ở Harvard, sau một năm học tập và sinh hoạt ở Harvard, Ngô Tiêu Tiêu nói: “Trong một năm sống và học tập tại ngôi trường này, tôi đã học được rất nhiều thứ, cũng đã suy nghĩ rất sâu sắc về những vấn đề mà trước nay tôi chưa bao giờ nghĩ đến”.

Nhờ có sự giáo dục của Harvard, cô ấy đã tìm cho mình phương thức, phương pháp “đối nhân xử thế” với hai từ: thẳng thắn, chân thành.

Trong xã hội ngày nay, hầu hết mọi người đều dễ dàng tiếp nhận thái độ chân thành và lời nói thẳng thắn. Phương thức như vậy luôn luôn giúp ta dễ dàng kết nối với mọi người một cách trực tiếp hơn, hài hòa hơn, làm việc sẽ càng có hiệu quả hơn, càng dễ dàng đạt được thỏa thuận “hợp tác cùng có lợi” với mọi người xung quanh, thành công cũng sẽ tăng lên gấp đôi.

Giá trị của sự cẩn thận tỉ mỉHavard là môi trường dạy cho sinh viên cách tự lên kế hoạch và làm việc tỉ mỉ, cẩn thận.

Nhờ có Harvard, Ngô Tiêu Tiêu đã nâng cao hơn nữa hiệu quả học tập, học được cách làm việc khoa học, có trước có sau. Ví dụ như khi sắp xếp thời gian biểu cho bản thân, cô đã biết cách cân bằng và tối ưu hóa, mọi việc trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.    

Ngoài ra, Ngô Tiêu Tiêu còn có được rất nhiều bài học bổ ích từ ngôi trường này: Học cách dám đối mặt và giải quyết những việc mà người khác cho là bản thân ta không thể làm được.

Mặc dù Ngô Tiêu Tiêu không nghĩ rằng không có việc gì là không thể, nhưng nếu không có sự trải nghiệm thì tất cả mọi việc sẽ đều biến thành không thể. Học cách thẳng thắn đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống.

Có rất nhiều việc đều cần phải có thời gian, tích lũy, chuẩn bị mới có thể đạt được kết quả. Vì thế, dù muốn hoàn thành một việc đến thế nào đi chăng nữa thì cũng không được nóng vội, nên bồi dưỡng cho mình một tâm lí tốt và một trái tim hướng ngoại.

Học cách đối diện với suy nghĩ và cảm xúc của mình. Đã từng có thời gian Ngô Tiêu Tiêu cho rằng không thể hiện quá nhiều cá tính là điều tốt vì nó hợp với tính cách của cô, có thể dễ dàng kết giao với nhiều người và có thể học ở họ nhiều điều tốt.

Nhưng bây giờ cô đã nhận ra rằng, một người nhất định phải có cá tính riêng biệt, bạn không cần thiết phải thể hiện quan điểm của mình mọi lúc mọi nơi, nhưng tuyệt đối không thể không có niềm tin vào bản thân.

Hồi tưởng lại lúc mới vào Harvard, Ngô Tiêu Tiêu vừa kì vọng lại vừa hoang mang, cô thường hỏi bản thân mình rằng: Vị trí của mình sẽ ở đâu trong môi trường toàn những người ưu tú này? Trải qua một thời gian tiếp xúc với những người bạn học ở đây, cô phát hiện thực ra mọi người đều rất thân thiện, vui vẻ, cô có thể chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn, suy nghĩ và những kiến thức học được.

Sau một năm học tại Harvard, nhận thức của Ngô Tiêu Tiêu về cuộc sống và tương lai càng trở nên rõ ràng, cô đã sửa được những sai lầm về tư tưởng và thói quen. Những trải nghiệm và cảm nhận trong một năm sống ở đây đã khiến cô trưởng thành lên rất nhiều. Cô đã sẵn sàng cho tương lai của mình.

Mới chỉ có một năm sống và học tập ở Harvard, Ngô Tiêu Tiêu đã trau dồi cho mình rất nhiều kinh nghiệm quý báu: Dũng cảm khẳng định bản thân, dũng cảm đưa ra những hành động cho tương lai, kế hoạch, yêu cầu và tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng của cuộc sống. 

  •  Bài học Harvard     

Phương châm giáo dục của Harvard: Tích tiểu thành đại. Những người cẩn thận ngay cả trong những việc nhỏ mới là người có thể làm nên việc lớn. Tiểu tiết có thể thể hiện trí tuệ và phẩm chất của một con người.

Những tiểu tiết hoàn mĩ đại diện cho lối sống tích cực, cũng chính là điều cần có ở người muốn theo đuổi thành công. Đối với con gái, ước mơ có lớn như thế nào thì cũng cần thực hiện từng bước một, giống như một công trình lớn đến mấy thì cũng phải được xây dựng từ những viên gạch nhỏ.

Sự khác biệt giữa tầm thường và kiệt xuất cũng là ở những thứ tưởng chừng rất nhỏ bé này. Trong thời đại ngày nay, dù làm việc lớn hay nhỏ, bạn cũng phải tìm hiểu rõ ràng, nắm bắt những số liệu xác thực, như vậy mới có thể    hoàn thành được những mục tiêu lớn.

Tiêu tiết luôn tạo ra sự khác biệtNhững điều tiểu tiết luôn luôn tạo nên sự khác biệt.

Do vậy, cha mẹ nhất thiết phải giáo dục con cái biết chú trọng đến những tiểu tiết trong cuộc sống. Mỗi sự việc trong cuộc sống hàng ngày đều vô cùng quan trọng đối với sự thành công của trẻ. Khởi đầu bằng những việc nhỏ, luôn luôn kiên trì, đó chính là chìa khóa của thành công.

Ví dụ: Trẻ có thể hình thành thói quen làm việc cẩn thận nếu cha mẹ biết chú trọng giáo dục tiểu tiết trong các phương diện như: sinh hoạt, học tập, tình cảm, đạo đức, trách nhiệm, phẩm hạnh và an toàn…

Trong cuộc sống, những việc khó đều bắt đầu từ những việc dễ, những việc lớn đều bắt đầu từ những việc nhỏ. Vì thế, cha mẹ nên hình thành cho con thói quen cẩn thận ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất.    

1. Giúp bé hiểu tầm quan trọng của tiểu tiết 

 Cẩn thận là một phẩm chất, thể hiện sự tu dưỡng, thái độ và kĩ năng sống của con người. Người con gái cẩu thả sẽ không bao giờ được người khác tin cậy, mà ngược lại sẽ chỉ là cái bóng luôn đi theo người khác.

Dạy bé cách chú ý tiểu tiếtDạy bé cách chú ý đến tiểu tiết và làm việc tỉ mỉ, cẩn thận.

Do đó, các bậc cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng tính cẩn thận cho con gái để giúp con trở thành người đáng tin cậy trong mắt mọi người.

Mọi việc đều bắt đầu từ nhỏ đến lớn. Việc càng nhỏ, càng tinh tế thì càng chứng tỏ được khả năng làm việc của người đó, còn những người làm việc cẩu thả thì việc gì cũng chỉ biết “mơ mơ hồ hồ”. 

2. Tính cẩn thận 

Cha mẹ nhất định phải giúp con hiểu rằng: Có được những thói quen sống tốt là nhờ vào sự rèn luyện    tính cẩn thận, cũng giống như những con sóng, nó là linh hồn của biển nhưng nếu tách rời biển, nó không thể tồn tại được.

Mỗi một việc ta làm một cách cẩn thận sẽ tạo thành thói quen tốt, thói quen tốt sẽ nâng cao tố chất con người cũng như chất lượng cuộc sống. 

3. Khả năng khống chế bản thân

Cha mẹ nên dạy con cách khống chế bản thân. Mỗi cá nhân đều có phần cảm tính và lí tính, tuy biết rằng không thể giải quyết mọi chuyện theo lí trí nhưng thực tế mà nói đại đa số chúng ta đều hành động theo cảm tính.

Nhìn chung, ta không thể kiềm chế bản thân mình chỉ vì một câu nói của người khác, luôn cảm thấy bức xúc thậm chí tức giận, nhưng đến khi bình tĩnh lại, ta lại cảm thấy vô cùng hối tiếc về hành động của mình lúc bấy giờ.

Dạy bé cách kiềm chế cảm xúcDạy cách kiềm chế cảm xúc cho trẻ để không bị ảnh hưởng tâm lý khi gặp chuyện.

Những thiếu sót và nhược điểm này có thể gây ra thất bại cho không ít người. Những người như vậy nhất định phải học cách khống chế bản thân, khắc phục tính nóng nảy, bốc đồng.

Do vậy, cha mẹ nên chú ý đến những nhược điểm và thiếu sót của con, dạy con phải có niềm tin, phải tự mình trải nghiệm, luôn luôn có tinh thần trách nhiệm sửa chữa sai lầm, không ngừng hoàn thiện bản thân. Chỉ có những người biết tự khống chế bản thân mới có thể không bị lung lay trước sóng gió của cuộc đời. 

4. Tính cẩn thận cần phải có sự kiên trì

Muốn bồi dưỡng tính cẩn thận cần phải có sự kiên trì. Không ai có thể làm tốt tất cả mọi việc, không     sai chỗ này thì thiếu chỗ kia, nhưng nếu cố gắng kiên trì, bạn có thể khắc phục những khuyết điểm của mình. Để thành công, mỗi người phải phải biết làm việc cẩn thận, có trách nhiệm và không bỏ lửng giữa chừng.

Cha mẹ nhất định phải nghiêm khắc rèn luyện cho con tính cẩn thận trong mọi việc. Cha mẹ phải không ngừng đôn đốc, nhắc nhở bé chú ý làm việc cẩn thận, tỉ mỉ. Đặc biệt là những hoạt động sinh hoạt và học tập, chăm chỉ sắp xếp những vật dụng hàng ngày.

Trong quá trình bé học chữ, cha mẹ có thể bồi dưỡng tính cẩn thận cho bé. Ví dụ như luôn luôn nhắc nhở bé chú ý đến sự khác nhau giữa các chữ, những chữ mà bé dễ viết nhầm, viết sai. Như vậy, bé     có thể sửa chữa được thói quen bất cẩn.

(…Còn tiếp)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *