HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

III. Hành động để biến ước mơ thành hiện thực

Harvard nói với sinh viên rằng: Trong cuộc sống, mối nguy hiểm của mỗi người không phải bắt nguồn từ người khác mà từ chính bản thân người đó, không phải là do người đó không có ý tưởng mà là do không hành động.

Là con gái, muốn thực hiện giấc mơ, muốn thành công, thì phải không ngừng nỗ lực và toàn tâm toàn ý thực hiện ước mơ đó.

Ngoài ra, bạn nên quan sát những người đi trước để học tập và tích lũy kinh nghiệm từ cách làm của họ. Chỉ những người nỗ lực hành động mới có thể làm tốt công việc, còn người    không hành động thì dù có cơ hội cũng sẽ không kiên trì thực hiện được đến cùng.

  • Ví dụ Harvard

Năm 1989, Trương Úy 19 tuổi, cô tốt nghiệp phổ thông trung học và sang Mĩ du học. Năm 1999, cô nhận học vị Thạc sĩ Quản trị kinh doanh trường Đại học Harvard. Bằng phong cách mới mẻ, cô đã gây được sự chú ý cho khán giả khi trở thành MC của chương trình “Đối thoại” trên truyền hình của Trung Quốc.

Lúc bấy giờ cô là người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc đầu tiên có học vị Thạc sĩ Quản trị kinh doanh trường Đại học Havard.

Thực ra, dẫn chương trình “Đối thoại” chỉ là nghề tay trái của cô, còn công việc chính của cô là Giám đốc phát triển kinh doanh của Tập đoàn News Corporation của Murdoch ở Trung Quốc. Truyền thông luôn là giấc mơ của Trương Úy.

Từ khi còn học trung học, cô đã là MC của chương trình “Thời đại chúng ta”, đến khi đi Mĩ du học rồi trở thành giám đốc điều hành của Star TV tại Trung Quốc, Trương Úy luôn nỗ lực và cố gắng xây dựng giấc mơ của mình.

Có thể nói, chính Harvard đã cho Trương Úy một tố chất tổng hợp. Những bài giảng đã tăng cường hơn nữa khả năng biểu đạt, phân tích và diễn giải của cô.

Trương Úy học tai HarvardTrương Úy là một điển hình của mẫu phụ nữ dám hành động để theo đuổi ước mơ. Ảnh minh họa.

Ở Harvard, cô đã học được cách suy nghĩ và khả năng thuyết phục người khác khi diễn đạt những ý kiến của bản thân. Năm 1999, Trương Úy tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Harvard. Sau nhiều cân nhắc, suy nghĩ, cô đã quyết định trở về nước.

Quyết định trở về nước đối với những du học sinh tại Mĩ là một quyết định rất lớn. Trở về nước, sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, cô đã quyết định trở thành nhà tư vấn của Công ty Tư vấn quốc tế Bain – một trong những công ty tư vấn chiến lược lớn thứ 5 trên thế giới. Nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, cô vẫn nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi ngành truyền thông.

Năm 2000, Tập đoàn News Corporation cần tuyển giám đốc phát triển kinh doanh, thế là Trương Úy đã quyết định rời bỏ Bain và gia nhập vào tập đoàn này.

Trong thời gian đó, cô đã đi phỏng vấn ở rất nhiều nơi, khảo sát cơ hội đầu tư của Trung Quốc, đồng thời sau đó tham gia vào công tác chuẩn bị Star TV Quảng Đông Trung Quốc.

Cũng trong thời gian đó, Trương Úy đã đảm nhiệm thêm vai trò là người dẫn chương trình “Đối thoại” của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Một vài năm sau, cô đã đảm nhiệm chức vụ giám đốc phát triển kinh doanh của công ty General Electric (Trung Quốc) và tổng giám đốc CNBC Trung Quốc, tiếp tục thực hiện giấc mơ truyền thông của mình.

Sau đó, cô lại quay trở lại Tập đoàn News Corporation, đảm nhận chức vụ Giám đốc điều hành của Tập đoàn truyền thông Star Trung Quốc – công ty con của Tập đoàn News Corporation, phụ trách quản lí kênh kinh doanh, thu nhập.

Được nhận vào một công ty truyền thông quốc tế, Trương Úy cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì được làm việc trong một môi trường quen thuộc với những người bạn đồng nghiệp đã gắn bó với cô trong thời gian qua, mọi chuyện dường như rất thuận lợi.

Đương nhiên, bất cứ công việc nào cũng đều có thách thức, nhưng Trương Úy cho rằng thách thức và cơ may luôn đi cùng nhau, cô luôn tin tưởng rằng mình có thể phát triển tốt hơn khi ở quê hương của mình.

Chương trình của cô đã có tác dụng tích cực trong cuộc sống xã hội, thúc đẩy xã hội phát triển, khuyến khích con người không ngừng vươn lên, đây có lẽ chính là sức cuốn hút của ngành truyền thông. Mỗi thay đổi lớn trong cuộc đời Trương Úy đều cho thấy tinh thần của Harvard: Luôn cố gắng theo đuổi mong ước của bản thân, đồng thời không ngừng phấn đấu thực hiện ước mơ.

Bất luận ở đâu, trong môi trường nào, cô cũng đều bình tĩnh, không ngừng tiến tới, vượt mọi trở ngại, cuối cùng hoàn thành nguyện vọng của mình. Trong vòng xoáy của cuộc đời, những người nỗ lực hết sức mình, không hấp tấp, không phù phiếm, mới có thể thành công, mới có thể làm được việc lớn.

  • Bài học Harvard

Harvard nói: Dù giấc mơ của bạn là gì, thì chỉ khi dốc hết sức mình, bạn mới có thể cảm thấy hào hứng, vui vẻ và tin tưởng mỗi khi bước gần hơn tới mục tiêu của mình. Mỗi ngày làm việc chăm chỉ sẽ mang lại cho bạn niềm tin về sự thành công trong công việc của mình.

Những tiến bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ sự sợ hãi và nghi ngờ. Từ những suy nghĩ tích cực sẽ trở thành sự hiểu biết tích cực, bạn sẽ phát hiện không có việc gì có thể ngăn cản bạn.

Nên biết rằng, mơ ước không đồng nghĩa với hoang tưởng và tưởng tượng, mục tiêu phải thiết thực, hành động phải dứt khoát, dốc hết sức mình, như vậy ước mơ sẽ không còn xa vời với bạn nữa. Cha mẹ nên biết tầm quan trọng của sự nỗ lực đối với việc thực hiện ước mơ. Bồi dưỡng cho con thói quen nỗ lực làm việc là việc mà cha mẹ nên làm. 

1. Thái độ tập trung

 Cha mẹ nên nói với con rằng, khi làm một việc gì đó, chúng ta phải quyết định phương thức phấn đấu của bản thân dựa trên những mục tiêu và thời gian dự tính khác nhau.

Ví dụ, một vận động viên để giành được chiến thắng     thì chỉ luyện tập một tuần trước kì thi là không đủ, họ phải có một quá trình rèn luyện lâu dài.

Tập trung làm việcTập trung làm việc đến cùng sẽ rèn luyện được kỹ năng dám theo đuổi ước mơ.

Hoặc sáng tác, nếu một tác giả cùng lúc viết hai tác phẩm thì khó mà tránh khỏi việc suy nghĩ bị lẫn lộn, kết quả là không bài nào viết tốt cả. Do vậy, để thành công, nhất định phải xác định rõ mục tiêu trước mắt, sau đó từng bước thực hiện. 

2. Thói quen hành động ngay lập tức 

Có rất nhiều người lãng phí thời gian vào giai đoạn chuẩn bị mà không có đủ thời gian để thực hiện việc chính. Nếu lập tức bắt tay vào làm, chúng ta sẽ có nhiều thời gian thực hiện hơn, như vậy tiến độ công việc cũng sẽ nhanh hơn. Đối với các bạn gái, nếu muốn làm một việc gì đó thì các bạn phải bắt đầu ngay từ hiện tại.

Muốn rèn luyện, cũng phải bắt đầu từ hiện tại, “việc hôm nay chớ để ngày mai”, như vậy công việc mới có kết quả. Cuộc đời con người thực ra rất ngắn ngủi, nhưng khi còn trẻ, chúng ta thường cảm thấy thời gian như vô tận, vì thế mà thường không coi trọng hiện tại.

Helen Keller – học giả người Mĩ từng nói: “Hãy sống như thể là ngày mai ta sẽ chết, đó sẽ là một thói quen tốt. Thái độ đó sẽ làm cho cuộc sống có giá trị hơn.” Những đứa trẻ có thái độ sống tích cực đều coi trọng hiện tại, nắm bắt thời gian, không bao giờ chần chừ. 

3. Học cách xây dựng kế hoạch 

 Cha mẹ phải hết sức chú trọng đến việc dạy bé làm việc có kế hoạch. Nếu bé nói với bạn: “Bố ơi! Cuối tuần con muốn đi chơi”.

Bạn không nên nói trực tiếp: “Được” hay “Không được” mà bạn nên hỏi bé: “Con đã có kế hoạch chưa? Con muốn đi cùng ai? Đến nơi nào? Đi bằng gì? Mang những gì?” Nếu bé nói: “Con vẫn chưa nghĩ đến”. Bạn phải nói với bé: “Nghĩ đến hay chưa không thành vấn đề.

Học cách xây dựng kế hoạchDạy bé cách lập kế hoạch thật tốt.

Nhưng nếu con muốn đi thì phải chuẩn bị kế hoạch thật tốt”. Như thế trước khi làm việc, bé sẽ nhớ và có ý thức suy nghĩ; đồng thời chuẩn bị kế hoạch chu đáo hơn. Kế hoạch toàn diện phải bao gồm từng bước một. Người thành công thực sự là người biết tích lũy từ những thắng lợi nhỏ. 

4. Nhận thức về khiếm khuyết

Dốc hết sức mình cho công việc không chỉ có nghĩa là làm việc một cách không ngừng nghỉ mà còn là tích cực khắc phục những khiếm khuyết của bản thân. Trên thực tế, mỗi người thành công đều có những điểm khiếm khuyết riêng, nhưng họ lại giỏi trong việc khắc phục những điểm yếu này.

Phương pháp cụ thể chính là: Đánh giá, nhìn nhận khách quan về điểm chưa tốt của bản thân, sau đó cố gắng học tập và hợp tác với mọi người để bù đắp những thiếu sót đó, điều quan trọng nhất là phải loại bỏ những áp lực tâm lí của bản thân để từ đó nỗ lực làm việc với một thái độ tự tin, ung dung, cẩn thận và chuyên nghiệp.

Không bị hạn chế bởi những thiếu sót của bản thân, bạn sẽ có thể phát huy một cách đầy đủ những ưu điểm, nâng cao chất lượng làm việc, đạt được thành công. Do vậy, cha mẹ nên giúp con nhận thức được những thiếu sót của bản thân và không ngừng bù đắp những thiếu sót đó.

Nhận thức về khiếm khuyết Cha mẹ cần chỉ cho con những khuyết điểm để nỗ lực nhiều hơn nữa.

Như vậy trẻ mới có thể nỗ lực hết mình để theo đuổi thành công. Hãy kiên nhẫn với con. Đã là cha mẹ thì ai cũng muốn con cái mình thành công, nhưng hấp tấp, nóng vội sẽ chỉ mang đến những kết quả không hay.

Chúng ta không thể yêu cầu bé phải có thói quen dốc hết sức làm việc ngay được mà nhất định phải kiên nhẫn, hướng dẫn chỉ bảo từ từ.

Khi thấy con có những biểu hiện tốt, cha mẹ nên khen ngợi con, đồng thời không ngừng khuyến khích, cổ vũ bé tiếp tục phát huy. Các bé luôn luôn quan sát và học theo những hành động, cử chỉ của cha mẹ, vì vậy nên cha mẹ phải luôn là những tấm gương tốt cho con noi theo.

Trước mặt bé, khi làm bất cứ việc gì, cha mẹ cũng phải có chủ kiến và giữ thái độ kiên trì tới cùng. Thái độ bất đồng của người lớn có thể trở thành những trở ngại cực lớn trong việc hình thành những thói quen tốt của bé.

Vì vậy, khi có những ý kiến bất đồng, chúng ta nên cho phép bé tham gia thảo luận, như vậy chúng ta có thể tìm ra những phương pháp giải quyết hợp lí cho những vấn đề bất đồng này.

Giúp bé tin tưởng vào bản thân mình vì chỉ có người có niềm tin mới có thể dốc hết sức mình cho công việc. Khi làm việc không nên đắn đo suy nghĩ hay hoài nghi quá nhiều, vì nếu như thế sẽ rất dễ khiến cho bản thân mệt mỏi, càng không thể toàn tâm toàn ý làm bất cứ việc gì.    

Giúp con có niềm tin, vì chỉ có như vậy, bé mới có thể hoàn thành mọi công việc một cách xuất sắc. Giúp con giữ thái độ bình tĩnh trong mọi việc, “thắng không kiêu, bại không nản”, đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí để bé có điều kiện cân bằng về mặt tâm lí. 

(Còn tiếp)

(….Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *