HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

II. Con gái cần nổ lực thực hiện ước mơ đẹp của mình 

Harvard khuyên sinh viên rằng: Cho dù ở trường bạn có xuất sắc như thế nào, thì khi tốt nghiệp xong, bạn cũng chỉ như một trang giấy trắng. Trong dòng xoáy của cuộc đời, chỉ có những người chăm chỉ làm việc, không hấp tấp, không nóng vội mới có thể làm nên sự nghiệp.

Đối với con gái, mong muốn quá nhiều không phải sai, nhưng điều quan trọng là trước hết bạn phải nỗ lực, phải chăm chỉ làm việc.

Bất kể làm việc gì cũng không được “tham” cái lợi trước mắt, chỉ chú trọng đến tiến độ mà không quan tâm đến chất lượng. Những kĩ năng thực sự khiến con người phát triển chính là tầm cao của trí tuệ, là tác phong làm việc cẩn thận, chăm chỉ.

  • Ví dụ Harvard

Trang Tiểu Uy sinh năm 1972, là nhà khoa học nữ từng đạt giải “Thiên tài” năm 2003, cô là người Hoa đầu tiên nhận được vinh dự này.

Năm 2001, Trang Tiểu Uy trở thành trợ lí giáo sư trường Đại học Harvard. Trên cơ sở vật lí, cô đã làm thí nghiệm ghép phân tử lưu huỳnh lên virus, sau đó chiếu tia laser lên thì vật mẫu xuất hiện ánh sáng có màu sắc đặc biệt.

Dùng phương pháp này dưới kính hiển vi, cô có thể theo dõi một cách đầy đủ và chính xác chuyển động của virus, cũng có thể quan sát trạng thái của một phân tử chẳng hạn như là Protein và phân đoạn ARN.

Cô có thể chụp hình ảnh liên tiếp của các virus gây bệnh. Đây chính là kỉ lục đầu tiên trên thế giới về việc theo dõi từng giai đoạn của vius gây bệnh.

Đầu năm 2006, Trang Tiểu Uy chính thức trở thành giáo sư của trường đại học Harvard, năm đó cô mới chỉ 34 tuổi. Ở trường, cô còn thành lập Phòng thực nghiệm sinh vật – vật lí đơn phân tử, cùng hướng dẫn 21 vị tiến sĩ và nghiên cứu sau tiến sĩ về quá trình xâm nhập các tế bào chủ của virus cúm, HIV, SARS…

Bạn bè đánh giá Trang Tiểu Uy là một người vô cùng hoạt bát. Trong từ điển của Trang Tiểu Uy, “động lực, tầm nhìn và suy nghĩ” là ba từ mang ý nghĩa cốt lõi.

Trang Tiểu Uy học trường HarvardTrang Tiểu Uy trở thành giáo sư tại đại học Havard khi chỉ 34 tuổi. 

Ông Bryant thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mĩ (FAS) đã dự đoán, những nghiên cứu của Trang Tiểu Uy về cơ chế xâm nhập tế bào của virus, bệnh truyền nhiễm rất có ý nghĩa đối với việc nghiên cứu dược phẩm trong tương lai.

Ông nói, những nghiên cứu của cô đã thu hút được sự chú ý của nhiều người, thật vui vì quỹ The John D. and Catherine T. MacArthur Foundation đã chú ý đến tài năng của cô.

Nghiên cứu khoa học là một công việc vô cùng gian khổ, phải có đủ lòng nhiệt tình thì mới có động lực, động lực lại chính là “phương thuốc hữu hiệu” để hóa giải khó khăn. Khi gặp phải khó khăn, trở ngại, Trang Tiểu Uy đều tự nhủ rằng, phải quên đi những thành công và thất bại đã qua, bắt đầu lại từ đầu, không bao giờ được từ bỏ.

Từ khi làm việc tại Harvard, mỗi ngày cô đều làm việc từ 10 giờ sáng cho đến tận 12 giờ đêm. Cô nói: “Ngoại trừ ăn và ngủ ra, thời gian còn lại tôi đều dành cho công việc.” Tấm gương của Trang Tiểu Uy cho chúng ta thấy rằng, giới tính hay quốc tịch không phải là điều cốt yếu, chỉ cần làm tốt công tác nghiên cứu khoa học thì nhất định chúng ta sẽ được mọi người thừa nhận.

Những nghiên cứu của cô đã có nhiều ảnh hưởng đối với xã hội, trở thành bài học cho nhiều người: Khi nghiên cứu, không được chỉ nhìn vào bề nổi bên ngoài mà phải đào sâu tìm hiểu cặn kẽ vấn đề. Harvard giáo dục sinh viên rằng: Mỗi người đều phải có lí tưởng cuộc sống của riêng mình.

Tận tâm, tận lực làm tốt công việc hiện tại, trân trọng cơ hội trước mắt, hành động một cách chắc chắn, đạt được thành tích tốt, như vậy không gian phát triển bản thân sẽ càng rộng mở. Nhưng chỉ có lí tưởng thôi thì không đủ, con người còn cần phải siêng năng, chăm chỉ làm việc. Từng bước từng bước giải quyết các khó khăn trước mắt, giữ vững lí tưởng và mục tiêu phấn đấu của mình.    

  •  Bài học Harvard

Harvard nói với sinh viên: Người có tư tưởng “cao, sâu, rộng” sẽ được mọi người ca ngợi, nhưng người đó cũng cần phải nhìn lại xem bản thân có xa rời với thực tế hay không.

Đối với phái nữ, đôi khi lí tưởng và thực tế đan xen lẫn nhau, thậm chí cũng không rõ quan hệ giữa chúng là như thế nào. Vì vậy, muốn thành công, bạn phải bắt đầu từ những việc nhỏ trước, hãy chăm chỉ, kiên trì làm việc và phấn đấu, từng bước thực hiện lí tưởng của mình, thì chắc chắn bạn sẽ đạt được những điều mà mình mong muốn.

Cha mẹ cần nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm chỉ và kiên trì làm việc, từ đó chú ý bồi dưỡng đức tính này cho con, giúp con từng bước tiến đến thành công. 

1. Giáo dục bằng cách ngợi khen

Giáo dục bằng cách ngợi khen chính là chú trọng biểu dương, tán thưởng. Tức là cha mẹ phê bình các bé ít hơn và khen ngợi các bé nhiều hơn, thường xuyên cổ vũ, khuyến khích, không nên so sánh con với những đứa trẻ khác, không nên phê bình quá gay gắt làm tổn thương đến lòng tự tôn và niềm tin của các bé. 

Giáo dục bằng lời khenGiáo dục bằng lời khen ngay từ nhỏ giúp bé có niềm tin vào bản thân để đạt được những mục tiêu cao hơn.

2. Giáo dục bằng chính khó khăn 

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, ngay từ nhỏ, cha mẹ phải rèn luyện cho bé về kĩ năng và quyết tâm để đạt được thành công.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi thất bại, dù ít dù nhiều, chúng ta cũng sẽ vấp phải những khó khăn trở ngại.

Do đó, chỉ có tiến hành “giáo dục khó khăn” ngay khi còn nhỏ, nói với con rằng: “Ngã rồi phải dũng cảm đứng lên”, như vậy bé mới có thể đối mặt với những thách thức bằng thái độ dũng cảm, kiên cường, đồng thời có suy nghĩ tích cực, lạc quan chiến thắng khó khăn, bước đi một cách vững chắc, kiên cường. 

3. Bồi dưỡng tính kiên trì

Bồi dưỡng tính kiên trì là một quá trình được tiến hành tuần tự, từng bước một. Cha mẹ nên giúp con xây dựng, tích lũy và thực hiện mục tiêu; khi bé làm việc “đầu không xuôi, đuôi không lọt”, cha mẹ nên khuyến khích bé: “Bố biết là con sẽ thành công”, “Con đã bắt đầu rồi thì nên kiên trì đến cùng”, “Quả thực là con làm rất tốt”…

Động viên béNhững lời động viên này bé sẽ khiến cảm động, làm việc nhiệt tình hơn, luôn giữ vững niềm tin của bản thân.

Trẻ làm việc thiếu kiên nhẫn, rụt rè, nhút nhát, hay do dự là điều khá phổ biến. Những lúc như thế, cha mẹ nhất định phải kiên trì, không được nhượng bộ trước những yêu cầu của con.

Nếu mỗi lần bé đưa ra yêu cầu mà cha mẹ lại nhượng bộ thì bé sẽ không có được tính nhẫn nại, gặp một chút khó khăn sẽ có thể từ bỏ một cách dễ dàng, càng không thể nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. 

4. Bồi dưỡng tính nhẫn nại 

Khi con còn nhỏ, cha mẹ phải học cách “chậm đáp ứng”, đồng thời trong quá trình trưởng thành của bé, giúp bé học cách chờ đợi. Như vậy, con gái bạn mới có tính kiên nhẫn, mới biết cách từng bước từng bước hoàn thành công việc. Trong cuộc sống, cha mẹ phải là tấm gương nhẫn nại cho con.

Ví dụ, khi bị tắc đường hay phải xếp hàng mua đồ, cha mẹ không nên tức giận hay phàn nàn. Sau đó, vào một lúc thích hợp, cha mẹ có thể lấy đó làm cơ hội để giáo dục bé, cho bé nhìn thấy sự nhẫn nại của bạn.

Buổi tối, cha mẹ có thể cùng con học bài. Khi bé không ngừng đứng lên ngồi xuống, cha mẹ cần kiên trì đọc sách hơn nữa, để khi bé thấy rằng cha mẹ rất kiên nhẫn đọc sách thì bé cũng sẽ làm theo cha mẹ, kiên nhẫn học bài.

Cha mẹ nên thường xuyên kể cho bé nghe những câu chuyện về những người siêng năng, cần cù, cuối cùng     đã đạt được thành công. Như thế, bé sẽ thấy được tầm quan trọng của sự cần cù, chăm chỉ trong cuộc sống. 

(Còn tiếp…)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *