HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

I – Tập thể dục tốt cho hệ tiêu hóa

Để giúp thức ăn đi xuống, hãy luyện một số bài tập yoga thú vị nhưng cũng khá khó:

1. Châu chấu

Nằm sấp hai cánh tay gập lại để phía dưới, lòng bàn tay áp sát người. Duỗi hai chân nâng lên hạ xuống sàn nhà. Đầu ngón chân thẳng. Trở về tư thế bình thường.

2. Hổ mang

Nằm sấp lòng bàn tay ở dưới gần vai. Từ từ nâng thân trên lên, nâng lên hết, trừ phần bụng dưới, hướng về trần nhà. Thở sâu. Trở về tư thế bình thường.

yoga ngăn ngừa rối loạn tiêu hóaCác bài tập yoga sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

3. Cá

Nằm ngửa. Đặt bàn tay dưới xương mông, lòng bàn tay sấp, bàn chân thẳng. Nhẹ nhàng cong một chân, thu ngắn khoảng cách giữa xương vai (ngực sẽ cong lên rất tự nhiên). Thở, vươn dài vùng bụng và khoang ngực. Trở về tư thế ban đầu.

4. Ngồi xổm

Cũng có những bài thể dục giúp củng cố cơ bụng, ngăn ngừa táo bón: Ngồi xổm. Nếu làm động tác này thường xuyên, đi tiêu sẽ đều đặn hơn.

Đứng hai bàn chân song song hông và ngồi xổm xuống chầm chậm, trọng lượng về phía trước (không cuộn về sau), tránh cong đầu gối vào trong.

Cần phải thực hành nhiều lần mới làm được động tác này dễ dàng. Nên ngồi xổm ngày hai lần để đỡ táo bón.

5. Kéo đầu gối lên ngự

Tư thế này củng cố cơ bụng và kết hợp với ngồi xổm có thể giảm táo bón mãn tính rất tốt. Nằm ngửa trên sàn nhà.

Cong một đầu gối và đưa lên ngực. Sau đó ôm chân, và từ từ đưa nó về phía bụng. Đếm tới 10. Trở về tư thế ban đầu và làm lại với chân kia.

6. Kéo hai gối lên ngực.

Tư thế này cũng giống tư thế một đầu gối, kéo hai chân về phía ngực và ôm bằng hai tay, kéo chân từ từ về phía bụng. Đếm 10 giây. Trở về tư thế 

II – Có lối sống tích cực

Có nhiều cách thực hiện lối sống tích cực. Sau đây là một số đề nghị:

– Nếu đi đâu cũng bằng xe, hãy chọn nơi đỗ xe xa đích đến nhất để hàng ngày được đi bộ chút ít.

– Nếu đi đâu cũng dùng phương tiện vận chuyển công cộng, hãy xuống sớm trước một hai bến và đi bộ hết phần đường còn lại tới đích.

– Chọn cầu thang chứ đừng đi thang cuốn hay thang máy.

– Đậu xe ở một bên siêu thị và đi bộ tới phía bên kia. Đi dạo trong khu phố sau khi ăn tối.

– Xung phong dắt chó đi dạo.

– Vào ngày cuối tuần, tới sở thú hay chợ trời, bán hàng hạ giá, v.v…

đi bộ cũng giúp cải thiện tiêu hóaNên có thói quen đi thang bộ thay vì đi tháng máy.

Sáng tạo cũng là cách tạo động cơ cho bản thân. Ví dụ, thử những cách chạy bộ khác nhau: Sau khi đi bộ 15 phút khởi động, đi bộ nhanh với nỗ lực tối đa trong 2 phút, rồi chậm lại trong 1 phút. Tăng nhịp tim lên khi đi bộ xuống dốc bằng cách lao nhanh người về trước hay ngồi xổm.

Thay đổi cách đi bộ để tăng cường sự phối hợp và cân bằng. Nâng đầu gối càng cao càng tốt, giống như đi diễu hành. Tiếp theo kéo lê chân, cúi người, đầu ngón chân chạm mặt đất trong khi đi bộ. Sau đó đi bước ngang như cua.

Để tăng cường bắp cơ ở mắt cá và bàn chân ít được sử dụng, trước tiên đi bộ với má ngoài bàn chân, sau chuyển sang lòng bàn chân. Hoặc luyện tập đi bộ giật lùi. Sải bước với cường độ cao trên lề đường. Hoặc leo cầu thang hai bậc một lúc.

  • Tập luyện cường độ cao ở dưới nước

Khởi động bằng cách đi bộ trong vùng nước tương đối cạn (sâu ngang thắt lưng hoặc ngực) . Nhịp thở và nhịp tim sẽ quyết định cường độ tập luyện.

Vì vận động tương đối chậm, hãy chú ý tới cơ thể. Để rèn luyện toàn diện đôi chân, bước 50 bước về trước, 50 bước sang một bên kiểu như cua bò ngang, 50 bước giật lùi, rồi 50 bước về phía bên kia.

Để rèn luyện cánh tay, ngâm người trong nước tới cổ, dang và khép cánh tay giống như động tác vỗ tay. Nước sẽ tạo sức cản tự nhiên.

Bài tập dưới nước cải thiện hệ tiêu hóaCác bài tập dưới nước có hiệu quả cho hệ tiêu hóa gấp nhiều lần.

Tập luyện ở nước sâu là khó nhất, vì mọi động tác đều gặp sức cản của nước. Hãy mặc áo phao và chạy chân không chạm đáy bể để các cơ có sự vận động tối đa nhưng chịu rất ít tác động va chạm.

Cũng nên thử đeo túi phao ở mắt cá chân và dùng tạ luyện đá chân để cơ thể được rèn luyện toàn diện trong nước. Thở sâu Thư giãn sâu và luyện thở yoga, như là thở luân phiên lỗ mũi, làm dịu hệ thần kinh giao cảm, do vậy thư giãn các động mạch nhỏ, và làm giảm áp suất máu.

III – Tìm hiểu vai trò của stress

1. Phản ứng của cơ thể khi bị stress

Theo các chuyên gia, stress là nguyên nhân hàng đầu gây nhiều rối loạn trong bộ máy dạ dày-đường ruột trên và dưới. Bộ máy dạ dày-đường ruột chịu sự kiểm soát của hệ thần kinh, đó là lý do tại sao nó phản ứng khi bị stress.

Tương tự khi bị stress cảm xúc có triệu chứng ra mồ hôi, đỏ mặt, hay khóc, bộ máy dạ dày-đường ruột cũng phản ứng stress bằng cách “khóc” – tiết ra nhiều nước và nước nhầy đồng thời phản ứng rất mạnh với kích thích bình thường như ăn uống.

Tuy nhiên, điều thường xảy ra là “phản ứng đường ruột” bị trì hoãn khi bộ máy dạ dày- đường ruột phản ứng với stress, và cơ thể chỉ bị triệu chứng dạ dày -đường ruột khi stress đã qua.

Rõ ràng, phản ứng với stress não phải tích cực hơn như trong tình trạng phòng thủ. (Ví dụ, khi chạy trốn khỏi thú dữ, phải suy nghĩ và hành động nhanh, cơ thể ra mồ hôi nhiều hơn, v.v.)

Stress khiến bị rối loạn tiêu hóaStress là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về đường tiêu hóa.

Trong chế độ phòng thủ này, cả hệ thần kinh cũng hoạt động quá mức (đó là nguyên nhân của cảm giác lo lắng bồn    chồn) . Thần kinh điều khiển bộ máy dạ dày-đường ruột do đó trở nên rất nhạy cảm, điều này dẫn đến một loạt các triệu chứng dạ dày-đường ruột.

Đáp ứng lại stress, tuyến thượng thận tiết ra hormon gây stress làm tăng tốc cơ thể: Nhịp tim tăng lên, và đường huyết tăng để glucose đi vào cơ trong trường hợp phải chạy. Đây là đáp ứng “đánh hay chạy”.

Vấn đề của hormon gây stress trong thế kỷ XXI ít khi là đáp ứng đánh hay chạy, vì hầu hết stress thuộc dạng cảm xúc. Thỉnh thoảng, phải trốn chạy trước một tên cướp nhà băng hay kẻ cướp, nhưng đa số chúng ta chỉ muốn thoát khỏi công việc hay lũ trẻ mà thôi!

Nói cách khác, hormon gây stress thực sự gây căng thẳng thể chất đối với cơ thể và làm giảm sức đề kháng đối với bệnh tật, ảnh hưởng cơ thể từ đầu đến chân. Chúng ta có thể gặp những vấn đề sau đây do stress gây nên:

  • Nhức đầu
  • Đau lưng
  • Rối loạn dạ dày-đường ruột
  • Tăng huyết áp
  • Rối loạn bàng quang
  • Tăng Cholesterol
  • Bệnh tim

2. Stress tốt có ích với con người

Stress tốt có kết quả tốt đẹp dù trước mắt nó làm tình hình căng thẳng hay tồi tệ. Stress thách thức con người phải vượt qua khả năng bản thân, giúp làm kịp thời hạn cuối cùng, và đề ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

Ví dụ stress tốt như dự án có tính thách thức; sự kiện tích cực thay đổi cuộc sống (chuyển nhà, thay đổi công việc, hoặc kết thúc các mối quan hệ không lành mạnh); đối mặt với sự sợ hãi, với bệnh tật, hoặc với người khiến ta thấy tồi tệ (đây là tình huống trước mắt không tốt nhưng lâu dài lại tốt).

Lợi ích của stressStress tạo ra động lực phát triển bản thân.

Điều cơ bản là, mỗi khi sự kiện căng thẳng dẫn đến sự phát triển cảm xúc, trí tuệ, hay tinh thần, đó là stress tốt. Thường không phải là sự kiện mà chính là đáp ứng của ta với sự kiện đó quyết định stress tốt hay xấu.

Cái chết của người thân có thể dẫn đến sự phát triển cá nhân vì ta hiểu được điều gì đó về bản thân mình mà trước đây không biết, chẳng hạn tính kiên cường. Vì thế ngay cả cái chết cũng có thể là stress tốt, mặc dù gây đau buồn trước mắt.

3. Stress xấu

Stress xấu là kết quả của sự chán nản và trì trệ. Khi một sự kiện căng thẳng nhưng không đem lại phát triển nào là stress xấu. Khi sự kiện tiêu cực dường như không đem lại điều gì tích cực về lâu dài ngoại trừ tình hình ngày càng xấu đi, stress dẫn đến các bệnh lý mãn tính làm suy yếu con người.

Điều này không có nghĩa là chúng ta không bị bệnh vì stress tốt, nhưng khi không có gì tích cực xảy ra, stress có tác động tiêu cực nhiều hơn đối với sức khỏe.

Một số ví dụ stress xấu là công việc hay các mối quan hệ trì trệ, những thương tật do tai nạn hay bệnh tật khủng khiếp gây ra, hoặc tình trạng thất nghiệp kéo dài. Những loại tình huống kiểu này có thể dẫn đến sự trầm cảm, tự kỷ ám thị, và nhiều chứng bệnh thực thể khác.

(Còn tiếp…)

(..Xem tiếp TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *