HỎI ĐÁP NHA KHOA

Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới!

IV – Cách khống chế stress

Suy nghĩ bản thân về sự kiện gây stress có liên quan chặt chẽ đến mức độ khống chế stress. Phụ nữ khi gặp công việc quá tải sẽ cảm thấy stress nhiều hơn. Nói chung, ta thấy stress khi chúng ta trải qua:

1. Xử lý những sự kiện tiêu cực

Sự kiện không kiểm soát hay đoán trước được Sự kiện không rõ ràng (so với tình huống rõ ràng) Bị stress thế nào liên quan chặt chẽ tới tính cách cá nhân của mỗi người.

Ví dụ, nếu có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống, sẽ thấy nhiều stress hơn người có cái nhìn tích cực. Có người thích tìm ý nghĩa cuộc sống trong những sự kiện không kiểm soát được, điều đó đem lại cho họ cảm giác kiểm soát. Có người lại thích sự thách thức của những tình huống khó khăn.  

Chiến lược đối phó của từng người cũng khác nhau. Có người thích tránh stress và giảm thiểu các rắc rối. Điều này có ích lợi trước mắt, nhưng về lâu dài, stress không biến mất. Có người đối mặt với tình huống gây stress ban đầu sẽ cảm thấy lo âu hơn nhưng về lâu dài sẽ thấy thanh thản khi xử lý được vấn đề.

Người dùng óc khôi hài, hỗ trợ tinh thần, và hỗ trợ xã hội để xử lý stress sẽ ít bị các bệnh lý liên quan tới stress hơn.

Cách ngăn ngừa rồi loạn tiêu hóa bằng khống chế stressMột cách để giảm stress đó là tự tạo ra niềm vui cho mình.

Giảm stress hoàn toàn tùy thuộc vào nguồn stress của từng người. Cách duy nhất để kiểm soát stress nằm ngoài tầm kiểm soát là thay đổi đáp ứng của mình với nó. Với nhiều người, điều này cần có thời gian và có thể phải hợp tác với một nhà tư vấn có trình độ.

Nếu cá nhân tự tạo stress cho chính mình vì quá cứng nhắc với bản thân, hoặc là người cầu toàn, cần hạ thấp những kỳ vọng vào bản thân và tha thứ bản thân vì không được hoàn hảo. Một lần nữa, có lẽ nên hợp tác với một chuyên gia hay nhà tư vấn để được giúp đỡ.

Nếu mô tả sau đây khớp với trường hợp của bạn, nghĩa là bạn khống chế stress không tốt lắm: Tôi có khuynh hướng tưởng tượng tất cả những chuyện khủng khiếp có thể xảy ra với tôi chứ không phải quan tâm tình huống căng thẳng trước mắt.

Tôi ngừng mọi việc đang làm và dành tất cả năng lượng để sửa chữa một vấn đề ngay lập tức. (Tôi có lẽ làm điều này là vì nếu không làm, tôi sẽ khiến mình phát điên vì lo lắng.)    

Tôi liên tục sống lại lần khủng hoảng cuối cùng trong tâm trí mình, ngay cả sau khi vấn đề đã được giải quyết.

Tôi thực sự thấy rõ tình huống căng thẳng trong óc tưởng tượng của mình, cũng như hình dung hậu quả tồi tệ nhất có thể có. Tôi có cảm giác đang mất sự kiểm soát với mọi thứ. Tôi có cảm giác nôn nao trong dạ dày; tôi cảm thấy miệng bị khô, tim đập dồn dập, cổ và vai bị chẹn lại.

Ban đêm tôi khó ngủ, và thức giấc nửa đêm. Tôi có khuynh hướng chuyện bé xé ra to. (Tôi cũng biết mình đang làm như thế, nhưng tôi không thể ngừng được). Tôi nói chuyện thấy khó khăn và nhận thấy bàn tay hoặc ngón tay mình bị run. Tôi thấy suy nghĩ của mình rất lung tung.

2. Một số đề nghị để giảm stress thường ngày:

Xác định nguyên nhân chính xác gây stress và xem có giải pháp hay không. (Dành thời gian suy nghĩ xem, thực sự, vấn đề là gì cũng rất có hiệu quả).

Xem xét khía cạnh hài hước trong những tình huống khó khăn và cố tập trung vào những kinh nghiệm đã học thay vì hành hạ bản thân. Gặp những lúc khó khăn, hãy gặp gỡ bạn bè, hoặc các thành viên trong gia đình. Họ luôn có sự thông cảm và sẻ chia, v.v…

Đừng hiểu mọi việc theo khía cạnh riêng tư. Khi người ta không đáp lại như bạn muốn, nên xem xét những yếu tố khác. Ví dụ, có lẽ người kia có vấn đề không liên quan tới bạn vốn đang ảnh hưởng đến hành vi của anh ta.

Tập trung vào việc gì đó vui vẻ trong tương lai, như một kỳ nghỉ chẳng hạn, và dành cho mình thời gian mơ mộng, lập kế hoạch, v.v… Chỉ việc nói không.

Nếu không thể đảm nhận thêm công việc, chỉ cần lịch sự nói, “Tôi rất muốn, nhưng không thể.” Dành thời gian ra ngoài. Dành thời gian một mình và không tiếp bất kỳ ai khoảng một tuần một lần.

Đây là thời gian tuyệt vời nên đi dạo một mình và tập luyện chút ít. Lập danh sách. Một số người thấy lập danh sách rất có lợi; có người thấy bản thân việc này cũng là một công việc thường ngày. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ lập danh sách, hãy thử làm xem. Có thể giúp tậptrung hơn và sống có tổ chức hơn với những việc cần làm ngay.

Lập kế hoạch chống stressLập kế hoạch rõ ràng để giải quyết công việc thuận lợi hơn.

Xem xét một số phương pháp chữa bệnh thay thế thuốc, như là mát-xa hay luyện tập, khí công hay thái cực quyền.

Ăn uống đúng cách. Tìm một nhà tư vấn hay nhà điều trị stress tốt Nếu cần nhà tư vấn giúp giảm stress, những nhà chuyên nghiệp sau đây có thể giúp bạn: Chuyên gia tâm thần học.

Đây là bác sĩ y khoa chuyên về điều trị bệnh tâm thần và có thể kê đơn thuốc. Nhiều nhà tâm thần học cũng trị liệu tâm thần, nhưng không phải lúc nào cũng như thế. Nhà tâm lý học hoặc phụ tá tâm lý. Bác sĩ tâm lý thường khám, đánh giá và lập kế hoạch điều trị.

Họ cũng có thể thực hiện tâm lý liệu pháp. Kiểm tra thử Tìm được người đầy đủ điều kiện trị liệu rồi không có nghĩa là tìm được đúng nhà điều trị thích hợp. Hãy tự hỏi những điều sau khi lần đầu tiếp xúc với nhà điều trị.

Nếu thấy có nhiều câu trả lời không, nên xem đã tìm đúng nhà điều trị chưa. Không có số chính xác bao nhiêu câu trả lời là không; nhưng các câu hỏi này sẽ giúp biết được cảm giác thật sự đối với chuyên gia trị bệnh.

Đây có phải là người khiến ta cảm thấy thoải mái không? Đây có phải là người có thể tin cậy không? Đây có phải là người khiến ta cảm thấy bình tâm không?

Đây có phải là người khiến ta cảm thấy an toàn không? Người này có tôn trọng bạn không? Người này có vẻ linh hoạt không?

Người này có vẻ đáng tin cậy không? Người này có vẻ thông cảm, giúp đỡ không? Người này có người giám sát hay cố vấn tư vấn những trường hợp khó khăn thử thách không?

V – Dùng gia vị tốt cho tiêu hóa

  • Rau mùi

Giảm việc đánh rắm và tốt cho hệ tiêu hóa. Dùng dạng bột hay nguyên hạt, hoặc dùng lá tươi.

  • Nghệ

Nói chung cải thiện sự chuyển hóa và giúp tiêu hóa chất đạm. Dùng phần rễ. (Làm món ăn có màu vàng và màu có thể rất khó tẩy trên quần áo hay đồ sứ).

Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóaMột số loại gia vị tốt cho tiêu hóa bạn nên dùng.

  • Tiêu

Kích thích sự ngon miệng và giúp tiêu hóa các chế phẩm bơ sữa. Dùng tiêu mới xay.

  • Thì là

Giúp ngăn ngừa đánh rắm. Gừng. Hỗ trợ tiêu hóa và hô hấp. Cũng giúp giảm chứng đánh rắm và táo bón. Dùng rễ tươi hoặc khô. (Lưu ý: Gừng có thể làm nặng thêm các vết loét xuất huyết).

  • Quế

Làm sạch hệ tiêu hóa. Dùng dạng bột, que, hoặc miếng. Đinh hương. Cũng giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất. Dùng nguyên hoặc xay.

  • Ớt.

Giúp kích thích dịch tiêu hóa và có tác dụng làm sạch trong đại tràng. Giúp giảm cảm giác đầy bụng sau khi ăn quá no.

Trên đây là toàn bộ những bí quyết giúp bạn hạn chế được các bệnh đường tiêu hóa như: ợ chua, trào ngược,… thông qua tập thể dục, ăn uống, giảm stress. Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích cho bản thân và thường xuyên áp dụng chúng hằng ngày. Nếu thấy hay hãy like và chia sẻ để bạn bè cũng học tập nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *