HỎI ĐÁP NHA KHOA

1 Răng cửa bị hô không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến cho việc ăn nhai của bạn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, với sự phát triển của nha khoa thì việc khắc phục tình trạng này không hề khó. Bạn có thể tham khảo ngay 3 phương pháp chỉnh răng cửa hô đang được rất nhiều người lựa chọn hiện nay và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp dựa vào tình trạng cụ thể.

1/ Giải pháp bọc răng sứ cho 1 răng cửa bị hô

Bọc răng sứ cho 1 răng cửa bị hô là phương pháp mài nhỏ đi phần răng thật, sau đó chụp mão răng sứ bên ngoài để bảo vệ răng bên trong và giúp điều chỉnh hình thể răng đúng như mong muốn của khách hàng.

Do những răng khác khá đều dặn rồi, nhiều khách hàng không muốn tốn thời gian niềng răng nên lựa chọn bọc răng sứ để không tốn thời gian niềng 1 răng cửa bị hô mà lại khắc phục tính thẩm mỹ cao

Bọc răng sứ cho 1 răng cửa bị hô

Bọc răng sứ cho 1 răng cửa bị hô

  • Trường hợp 1 răng của bị hô có thể áp dụng:

+ 1 Răng cửa hô ở mức độ nhẹ hoặc cực nhẹ (để việc mài cùi răng đáp ứng được tỉ lệ chuẩn, không ảnh hưởng đến ngà răng)

+ Răng thật còn đủ chắc khỏe, không sâu bệnh

+ Không bị mòn men răng hay các vấn đề liên quan đến răng nhạy cảm.

  • Ưu điểm học 1 răng của bị hô

+ Nhanh chóng, chỉ khoảng 3 – 5 ngày với 2 lần hẹn gặp bác sĩ nha khoa là tình trạng hô răng của bạn có thể được khắc phục hoàn toàn.

+ Tính thẩm mỹ cao, đặc biệt khi phục hình với răng sứ loại tốt, người đối diện sẽ không nhận ra bạn đang mang răng giả.

+ Chi phí khá hợp lý, phù hợp với nhiều người.

  • Nhược điểm bọc 1 răng cửa bị hô

+ Vì phải mài cùi răng nên sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến răng thật, bạn nên cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ có bác sĩ tay nghề cao để việc mài răng diễn ra an toàn nhất.

+ Thời gian duy trì không vĩnh viễn, chỉ tối đa khoảng 25 năm là bạn sẽ phải thay răng mới

+ Chỉ thích hợp với những trường hợp hô ở mức độ cực nhẹ hoặc nhẹ.

2/ Niềng 1 răng cửa bị hô có nên không?

Đây là phương pháp được đánh giá là phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất. Niềng răng cửa bị hô là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung (trường hợp bạn lựa chọn niềng răng mắc cài) hoặc khay niềng trong (trường hợp bạn lựa chọn niềng răng không mắc cài) để kéo răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng cửa bị hô

Niềng răng 1 răng cửa bị hô

  • Trường hợp áp dụng niềng 1 răng cửa bị hô:

+ Bị hô do răng (không phải hô do hàm)

+ Hô ở các mức độ nhẹ, nặng đều có thể niềng răng

  • Ưu điểm:

+ Giữ nguyên được răng thật mà không cần phải mài răng như đối với bọc răng sứ

+ Đem lại hiệu quả vĩnh viễn, kết quả duy trì trọn đời nếu tuân theo đúng quy trình niềng răng của bác sĩ.

+ Hiệu quả thẩm mỹ đạt được đúng mong muốn của khách hàng.

+ Đa dạng các loại niềng răng với mức chi phí phù hợp với nhu cầu về tình thẩm mỹ và điều kiện kinh tế khác nhau của mỗi khách hàng.

  • Nhược điểm

+ Thời gian niềng kéo dài, có thể từ 1 – 2 năm

+ Khó chịu trong thời gian đeo niềng răng, tuy nhiên chỉ mất khoảng 1 – 2 tháng đầu tiên sau đó bạn sẽ thấy quen với niềng trong khoang miệng và không quá khó khăn trong việc ăn nhai và vệ sinh với “người bạn mới” này.

3/ Phẫu thuật hàm cho 1 răng của bị hô có phù hợp?

Trong trường hợp răng cửa bị hô do phần hàm đẩy ra thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn phẫu thuật hàm để khắc phục. Phẫu thuật hàm hô là thủ thuật rất phức tạp trong nha khoa, trong đó, bác sĩ sẽ thực hiện can thiệp vào cấu trúc xương hàm và điều chỉnh bằng cách cắt xương tiền đình hàm trên, sau đó đẩy trượt hàm về phía sau, giúp răng về vị trí mong muốn.

Tuy nhiên với trường hợp 1 răng của bị hô hòa toàn phần đa lý do là do khi mọc răng răng bị sai lệc vụ trí do răng sữ chưa nhổ răng vĩnh viễn đã mọc, hoặc răng nhổ lâu rồi răng cửa mới mọc, hoặc những chiếc răng bên cạnh mọc chiến chỗ của những chiếc răng.

Phẫu thuật hàm hô trong trường hợp hô do hàm

Phẫu thuật hàm hô trong trường hợp hô do hàm

  • Trường hợp áp dụng phẫu thuật:

+ Bị hô răng cửa do hàm

+ Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh liên quan đến tim, huyết áp…

+ Trên 18 tuổi

  • Ưu điểm:

+ Phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng trong 1 lần duy nhất, chỉ khoảng vài ngày là bệnh nhân có thể lành thương và bắt đầu ăn nhai, sinh hoạt bình thường.

+ Có thể nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt ngay sau khi phẫu thuật

+ Hiệu quả chỉnh nha duy trì vĩnh viễn

  • Nhược điểm:

+ Chi phí cao

+ Đòi hỏi cao về mặt sức khỏe để có thể thực hiện phẫu thuật

+ Vì là một thủ thuật phức tạp, ẩn chứa nhiều nguy cơ biến chứng nên đòi hỏi rất cao về mặt công nghệ và tay nghề bác sĩ nha khoa.

Để biết 1 răng cửa bị hô của bạn ở mức độ nào, nguyên nhân ra sao và thích hợp thực hiện phương pháp điều chỉnh nào trong 3 phương pháp trên, bạn có thể liên hệ với bác sĩ nha khoa để nhận tư vấn trực tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *